thủ tục nhập khẩu trái cây tươi (nhập khẩu lê tươi, nhập khẩu nho úc)

Posted by minhhieu
Category:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY TƯƠI ( LÊ HÀN QUỐC, TÁO HÀN QUỐC, NHO ÚC, CHERRY ÚC)

I. Xin giấy phép kiểm dịch thực vật:

Bạn có thể thấy rất nhiều loại trái cây ngoại được bày bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, để nhập khẩu trái cây vào nước ta theo đường chính ngạch, không phải là chuyện dễ dàng. Không phải trái cây nào cũng được phép nhập vào Việt Nam, và không phải nước nào cũng được phép xuất khẩu trái cây vào Việt Nam. Theo thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT.

Ngày 5/9/2014 bộ nông nghiệp đã ban hành danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Thì muốn nhập trái cây vào Việt Nam, trước hết phải xin giấy phép tại Cục Bảo vệ thực vật, xin theo hợp đồng, và giấy phép có thời hạn trong 1 năm.

II. Quy Trình Xin Phép Nhập Khẩu Trái Cây.

Việc đầu tiên là bạn phải kiểm tra loại trái cây mà bạn nhập khẩu về là loại trái nào ? và từ nước nào ? vì không phải nước nào cũng được phép bán trái cây nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cả. Ở đây mình có tải danh sách về bạn có thể lick vào Danh mục trái cây được phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Sau khi kiểm tra xong rồi thì bạn nộp hồ sơ cho cục bảo vệ thực vật để xin phép kiểm dịch ( Hà Nội).

  • Cách 1: Gửi hồ sơ trực tiếp đến Cục bảo vệ thực vật. Cục bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT – Địa chỉ: Số 149 Hồ Đắc Di, quận Đống Đa, TP.Hà Nội – Điện thoại 38 519 451/ 0938244404  – Fax: (024) 35 330 043 – Email: contact@ppd.gov.vn
  • Cách 2: Bạn có thể tải hồ sơ lên hệ thống 1 của quốc gia. Làm theo cách này có vẻ tiết kiện thời gian hơn nhưng lại dễ bị lỗi. Vì thế, bạn nên ưu tiện chọn cách 1 sẽ hiệu quả và đảm bảo hơn.

1. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký xin phép nhập khẩu theo mẫu.
  • Hợp đồng thương mại giữa người mua và người bán.

2. Thời gian xử lý hồ sơ:

  • Thường thời gian xử lý hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu trái cây sẽ dao động từ 5-7 ngày làm việc (trừ trường hợp có sai sót sẽ được Cục bảo vệ thực vật liên hệ để làm lại hồ sơ bổ sung).
  • Lưu ý: Không nên tự ý cho hàng về nước trước rồi sau đó mới xin giấy phép nhập khẩu từ cục bảo vệ thực vật (vì thường sẽ có những dịch bệnh hay mầm bệnh cần xử lý tại nước xuất khẩu và buộc phải thể hiện lên Phytosanitary trước khi trình cho cơ quan kiểm dịch Việt Nam). Các dịch bệnh và mầm bệnh luôn được cơ quan kiểm dịch thông báo tại trang web của cục: http://ppd.gov.vn/trang-chu.htm

III. Kiểm dịch thực vật tại cảng Cát Lái.

Sau khi có giấy phép thì đối tác xuất khẩu của bạn thường yêu cầu bạn dịch ra bản tiếng anh và có đóng dấu công chứng thì họ mới chấp nhận bán hàng.( cần lưu ý chỗ này)

tiếp theo bạn cho hàng về, khi tới cảng Việt Nam thì tiến hành đăng kí kiểm dịch thực vật với chi cục kiểm dịch thực vật vùng. Chứng từ yêu cầu để có thể đăng kí kiểm dịch cho mặt hàng trái cây tươi là Phytosanitary gốc của nước xuất khẩu.(bắt buộc)

Việc đăng kí được tiến hành theo hồ sơ giấy, lấy mẫu thực tế tại cảng và có kết quả trong ngày, nếu đạt, sẽ thông quan về kéo hàng về.

Song song với việc kiểm dịch thực vật, thì trái cây là thực phẩm dùng cho con người, do đó phải kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm khi làm thủ tục nhập khẩu. Bạn có thể tham khảo Thông tư 12/2015/TT-BNNPTNT HƯỚNG DẪN KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM HÀNG HÓA CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT NHẬP KHẨU. Dễ hiểu hơn là tại chi cục kiểm dịch thực vật của Vùng, họ còn được bộ NNPTNT phân quyền kiểm tra an tòan vệ sinh thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu. Vậy khi làm đơn đăng kí kiểm dịch thực vật, bạn nên làm luôn đơn đăng kí kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu.

IV/ Thủ tục hải quan tại cảng cát lái.

Chứng từ yêu cầu: Invoice, Packing List, Bill of lading, CO ( nếu có), Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu bạn có nhu cầu nhập khẩu trái cây từ bất kỳ quốc gia nào thì xin hãy liên hệ với chúng tôi để thuận lợi, tiết kiệm thời gian chi phí và đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình nhập khẩu trái cây tươi, bạn có thể liên lệ để được tư vấn miễn phí:  0938244404 (Mr. Hiếu) – zalo, wechat, whatsApp (Ryan)

Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp xin phép nhập khẩu trái cây tươi/doanh nghiệp nhập khẩu lần đầu.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết mới 

thủ tục nhập khẩu hóa chất mới nhất.

thủ tục nhập khẩu dầu ăn mới nhất.

Thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh mới nhất.

Thủ tục nhập khẩu khuân mẫu đã qua sử dụng.