Thủ Tục Nhập Khẩu Hóa Chất mới nhất.

Posted by minhhieu
Category:

Thủ Tục Nhập Khẩu Hóa Chất mới nhất.

NGHỊ ĐỊNH 113/NĐ-CP VỀ THỦ TỤC NHẬP KHẨU HÓA CHẤT

Hóa chất vốn không phải là một mặt hàng kinh doanh xa lạ đối với các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất. Bởi  đặc tính của hóa chất rất phức tạp và có nhiều hóa chất gây hại cho môi trường, con người trong quá trình sử dụng vì vậy Chính Phủ Việt Nam quản lý rất chặt chẽ trong và sau quá trình doanh nghiệp nhập khẩu hóa chất về nước. Và khi Nghị Định số 113/NĐ-CP ra đời vào ngày 09 tháng 10 năm 2017, quy định chi tiết và hướng dẫn  thi hành một số  điều  của luật hóa chất thì có nhiều doanh nghiệp đã hoang mang, lo lắng và mơ hồ về vấn đề nhập khẩu hóa chất.

Để giúp các doanh nghiệp nắm rõ được những điều cơ bản, quan trọng trong Nghị Định trên cũng như hướng dẫn các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất thủ tục nhập khẩu hóa chất về nước tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro thì hôm nay mình quyết định viết bài viết về vấn đề này.

Điều đầu tiên trước khi công ty tôi tư vấn cho khách hàng về thủ tục nhập khẩu một lô hàng nào đó thì doanh nghiệp cần nắm rõ hàng hóa đó là gì. Cũng như những mặt hàng nhập khẩu khác, ngành hóa chất phân loại gồm 08 nhóm sản phẩm:

. Phân bón và hợp chất nitơ

. Chất tẩy rửa

.Hạt nhựa nguyên sinh và cao su tổng hợp

. Hóa chất cơ bản

. Sơn và mực in

. Thuốc bảo vệ thực vật

. Sợi nhân tạo và một số sản phẩm khác không thuộc các nhóm trên

Sau khi bạn xác định được nhóm sản phẩm bạn nhập muốn nhập khẩu về, bước tiếp theo đó chính là

1/ Kiểm tra mã CAS và tiến hành đăng ký hóa chất.

Trên thực tế mà nói việc khai báo hóa chất nhập khẩu là điều mà Nhà Nước mình bắt buộc vì như mình đã đề cập ở trên, có rất nhiều loại hóa chất gây hại cho môi trường sống trong quá trình sử dụng mà có thể doanh nghiệp không thể lường trước được. Chỉ có một số hóa chất dưới đây được miễn trừ khai báo:

. Hóa chất được nhập khẩu, sản xuất để phục vụ an ninh, quốc phòng và ứng phó với thiên tai, dịch bệnh khẩn cấp

. Hoá chất là tiền chất ma túy, tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ công nghiệp và hóa chất bảng đã được cấp phép sản xuất, nhập khẩu

. Hóa chất nhập khẩu dưới 10kg/ một lần nhập khẩu.

. Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đã có giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam.

Trong Nghị định 113 đã quy định rất rõ ràng và chặt chẽ về tên hóa chất, công thức hóa chất, HS code và mã CAS, trong đó mã CAS chính là viết tắt của Chemical Abstracts Service( dịch vụ tóm tắt hóa chất). Doanh nghiệp cần kiểm tra mã CAS của mình nằm trong danh mục số mấy trong các danh mục sau:

Phụ lục 1: Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp

Phụ lục 2: Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp

Phụ lục 3: Danh mục hóa chất cấm

Phuc lục 4: Danh mục hóa chất nguy hiểm phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với sự cố hóa chất

Phụ lục 5: Danh mục hóa chất phải khai báo hóa chất

Chúng tôi sẽ lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu nhé:

Nitơ- mã cas: 28043000

Oxy- mã cas: 28044000

Clo-mã cas: 28011000

Natri-mã cas: 28051100

Sau khi kiểm tra mã CAS theo phụ lục thì nó sẽ rơi vào một số trường hợp sau:

– Rơi vào phụ lục 5: hóa chất của bạn chỉ cần khai báo trên hệ thống một cửa của quốc gia mà không cần quan tâm tới giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu như trước kia bạn phải mất cả một tuần để có kết quả thì giờ đây chỉ với 30 phút bạn đã hoàn tất việc khai báo hóa chất điện tử.

– Rơi vào 2 phụ lục( phụ lục 5 và một trong các mục còn lại): Đầu tiên bạn cũng phải khai báo hóa chất bạn nhập về trên hệ thống một cửa quốc gia. Tiếp theo bạn xác định hóa chất của mình rơi vào phụ  lục mấy trong các phụ lục mình đã nêu trên. Khi bạn đã xác định được hóa chất mình nhập về nằm ở phụ lúc mấy, bạn nên nhìn lại giấy phép kinh doanh có đáp ứng được mình nhập về hay không. Trong trường hợp nếu giấy phép đăng ký kinh doanh của bạn không thể đáp ứng được sản phẩm bạn muốn nhập khẩu về thì điều này rất khó để bạn nhập khẩu hàng về và hầu như là không thể vì nếu như bạn không có giấy phép kinh doanh mà vẫn nhập khẩu hàng hóa về nước chắc chắn lô hàng của bạn sẽ được Cục Hải Quan tái xuất về nước

Đối với “danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp”, nếu bạn kinh doanh trong danh mục này, bạn phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh trong danh mục này nữa cấp bởi Cục hóa chất. Mặc dù nó tốn rất nhiều thời gian và thủ tục khá rườm rà nhưng nó cực kỳ quan trọng vì nếu bạn không có giấy phép mua bán, sản xuất kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhập được hàng về nước.

Sau khi bạn đã khai báo xong hóa chất trên hệ thống một cửa quốc gia. Hồ sơ của  bạn sẽ trả về kèm theo với Invoice,packing list, bill of lading,.. và chứng nhận xuất xứ để mở tờ hải quan nơi bạn nhập khẩu hàng về.

2/ Đối với hải quan, bạn cũng không nên quá lo lắng vì bạn chỉ cần có đầy đủ những chứng từ trên và đi mở tờ khai thôi,  cục hải quan sẽ không yêu cầu bạn thêm giấy tờ nào nữa đâu nhé

Vậy là mình đã tóm tắt, chia sẻ những thông tin bổ ích, rủi ro về vấn đề nhập khẩu hóa chất mà công ty chúng mình đã đúc rút được trong hơn 10 năm làm việc thường xuyên với vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa. Hi vọng rằng với những kiến thức mà mình đã truyền tải ở trên có thể phần nào gỡ rối được những khó khăn, rắc rối mà các doanh nghiệp đang mắc phải. Nếu bạn còn thắc mắc và chưa đủ can đảm để nhập khẩu lô hàng về nước, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với công ty chúng mình để được tư vấn qua địa chỉ sau:

SHARE IS GIVING

Phone numbers: 0938.24.4404( zalo, wechat, whatsapp)

Tham khảo thêm các bài viết mới.

Thủ tục nhập khẩu bình chứa khí cylinder mới nhất.

Thủ tục nhập khẩu trái cây tới mới nhất.

Thủ tục nhập khẩu bào ngư từ Hàn Quốc.