Thủ Tục Nhập Khẩu Chai Cylinders Chứa Khí.

Posted by minhhieu
Category:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU KHÍ VÀ BÌNH CHỨA KHÝ CYLINDER, BỒN CHỨA KHÍ

Thủ Tục Nhập Khẩu Chai Cylinders Chứa Khí luôn được doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, đặc biệt khi Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH được áp dụng đã khiến cho không ít doanh nghiệp hoang mang và khó khăn trong việc nhập khẩu bình chứa khí về nước. Sau khi bạn đã nắm rõ về Thông tư 22 thì bạn sẽ thấy mặt hàng bình chứa khí( chai chứa khí cylinder, bồn chứa khí) được Nhà Nước quy định rất chặt chẽ . Bài viết hôm nay mình sẽ giải quyết cho doanh nghiệp những vấn đề về thủ tục nhập khẩu bình chứa khí . Hi vọng với những thông tin mình chuẩn bị truyền tải dưới đây có thể phần nào giúp bạn trong qua trình nhập khẩu bình  chứa khí về nước.

Theo như kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong ngành XNK thì mình thấy việc nhập khẩu  các loại khí CO2, O2, N2, LCO2, Helium…  thường đựng trong các cylinders 2L, 4L, 50L, 175L…. hay chứa ở các bình cont tank

Vậy thủ tục nhập khẩu khí  theo cục Hải Quan như thế nào? Bạn không nên quá lo  lắng về vấn đề này vì cục Hải Quan sẽ không làm khó bạn đâu nhé. Việc nhập khẩu bình chứa khí  cylinder, khí và bồn chứa khí mình sẽ chia ra có 02 trường hợp:

Trường hợp thứ nhất: MÌNH VỪA NHẬP KHÍ VÀ NHẬP LUÔN BÌNH CHỨA KHÍ.

Khi nhập khẩu như vậy thì bạn cần chia rõ ra thế này.

Thứ nhất là Khí : Vậy Khí bạn nhập về thì bị quản lý bởi cơ quan nào ? và làm thế nào để đăng ký ?

Thứ hai là Nhập bình Cylinder : Cũng câu hỏi trên thì ai quản lý và quản lý thế nào ?

Để giải quyết câu hỏi thứ 1 thì bạn có thể tham khảo bài viết về thủ tục nhập khẩu hóa chất mới nhất theo nghị định 113/ND-CP 2017. (Khí được xếp vào nhóm hóa chất.). Mình nói sơ qua nhé, trước tiên bạn nên kiểm tra mã CAS của bạn có nằm trong thông tư 113 hay không, nếu có thì bạn sẽ đăng ký hóa chất trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Sau 30p xử lý hồ sơ online thì Cục hóa chất sẽ trả về đơn đăng ký cho bạn, để bạn sử dụng đơn này đi mở tờ khai hải quan.

Còn đối với Bình Chứa Khí thì hiện tại Luật quản lý mới nhất cho mặt hàng này là thông tư 22/2018 do Bộ LDTBXH quản lý. Theo Luật này thì sản phẩm bình chứa khí thuộc nhóm có khả năng gây mất an toàn lao động vì thế trước khi được thông quan thì buộc doanh nghiệp phải đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước và sau đó làm công bố hợp quy sản phẩm. ( Khâu này là hồ sơ giấy # với đăng ký hóa chất )

Hồ sơ Upload lên Cục Hóa Chất  của bạn gồm có:

 • Invoice.
 • MSDS bảng dịch Tiếng Việt.
 • Hợp Đồng.
 • Bill of lading
 • Packing list 

Hồ sơ Đăng ký hợp quy.( Trung tâm giám dịnh dịch vụ sẽ làm, có 11 công ty được phép làm)

 • Đơn đăng ký theo mẫu
 • Bảng Test Report or CQ
 • Invocie, Packing, Bill Of Lading.

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng (nộp cho sở lao động).

 • Đơn đăng ký theo thông tư 22/2018 ( 2 bản)
 • Invoice, Packing list, hợp đồng, Bill Of lading.
 • Tờ Khai hải quan
 • Chứng nhận xuất xứ (C.O)

Trong thời gian 24H kể từ lúc nộp hồ sơ thì Sở sẽ trả tờ đăng ký kiểm tra Chất Lượng cho doanh nghiệp, doanh nghiệp sử dụng tờ đăng ký đó kết hợp với invoice, packing list, bill, c.o form., đơn đăng ký mang hàng về kho bảo quan.., để tiến hành mở tờ khai hải quan và mang hàng về kho bảo quản.

Hàng sẽ được mang về kho bảo quản và đợi trung tâm giám định xuống kiểm tra chất lượng để ra kết quả đạt chất lượng hay không ? nếu hàng đạt chất lượng thì trung tâm giám định sẽ ra kết quả hợp quy, và một lần nữa bạn mang tờ kết quả hợp quy này nộp bổ sung kèm hình ảnh hàng hóa, nhãn phụ hàng hóa cho sở lao động để họ ra thông báo đạt chất lượng cho lô hàng của mình ( thời gian là 5 ngày).

Khi bạn có thông báo chất lượng rồi thì mình lại cầm kết quả này nộp bổ sung cho hải quan để họ tiến hành thông quan ( vì lúc đó lô hàng đang ở trạng thái mang hàng về kho bảo quản).

Trường hợp thứ hai: Lô hàng nhập khẩu chỉ là Khí và Bình Chứa Khí là mình mượn của nước ngoài, sau khi rút khí ra thì tiến hành trả bình lại cho người bán.

Trên thực tế mà nói, trường hợp này bạn sẽ mất nhiều thời gian và rắc rối hơn một xíu nhưng nhìn chung nếu bạn nắm được nội dung cốt lõi của vấn đề thì điều này hoàn toàn dễ dàng. Đối với trường hợp này thì bạn cũng làm y chang với các bước ở trên nhưng chỉ là khác khi bạn mở loại hình nhập khẩu cho tờ khai thôi, bạn phải mở 2 tờ khai cho lô hàng của mình

– Tờ khai thứ 1 là nhập khí theo loại hình kinh doanh

– Tờ khai thứ 2 là tạm nhập bình chứa khí. ( khi rút hết khí rồi thì lại mở tờ khai Tái Xuất chai khí trả lại cho người bán).

Lưu ý: khi bạn mở tờ khai nhập bạn phải thật cẩn trọng và chú ý về số lượng hàng, số Vales, số cap của chai khí để khi xuất trả đúng với số lượng đã được nhập về.

* Thuế nhập khẩu và VAT:

. Chai cylinder dướii 50L sẽ có thuế nhập khẩu là 5% ( Nếu có C/O thì sẽ 0% nhé )

. Thuế VAT cho tất cả các sản phẩm trên đều 10%

. Bồn chứa khí( tank) thuế nhập khẩu sẽ là 3% ( Nếu có C/O thì sẽ 0% nhé )

. Các loại khí thường sẽ là 0-3% ( nếu C/O sẽ là 0%)

Nếu như bạn muốn biết chính xác hàng của mình nhập khẩu về sẽ chịu thuế bao nhiêu thì bạn có thể tham khảo mã HS code của khí và bình chứa khí cylinder chương 2811 và chương 7311.

Trên đây là tất cả những thông tin mình đã tổng hợp trong quá trình làm việc và tư vấn khách hàng về vấn đề thủ tục nhập khẩu bình chứa khí. Hi vọng với những thông tin mình đã chia sẻ ở đây sẽ giúp bạn có thể giải quyết những khó khăn, trăn trở. Nếu bạn vẫn còn đắn đo, phân vân khi làm thủ tục nhập khẩu bình chứa khí về nước bạn có thể liên hệ với  chúng mình để được tư vấn miễn phí qua địa chỉ sau nhé:

SHARE IS GIVING

Phone numbers: 0938.24.4404 ( Zalo, Wechat, Whatsapp)

Bài viết Tham khảo thêm:

Thủ tục nhập khẩu hóa chất mới nhất.

Thủ tục nhập khẩu trái cây.

Thủ tục nhập khẩu hải sản.