THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỰC ỐNG ĐÔNG LẠNH

Posted by minhhieu
Category:

1/ Thủ tục Nhập khẩu Mực Đông Lạnh

 • Hiện nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện rất nhiều loại mực với giá phải nói là siêu rẻ được các thương lái truyền miệng nhau là mực Phan thiết, Phan Rang, Khánh Hòa…nhưng thực chất đó lại là mực nhập khẩu có nguồn gốc từ Inđo, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…Với mức giá tầm 70.000vnd/kg -80.000vnd/kg. Trong khi đó thì mực Việt Nam đươc câu ở các vùng biển Khánh Hòa, Phan Thiết , Nghệ An…lại có mức giá là 250.000/kgs (thời điểm năm 2016).
 • mucVì sao lại có mức giá chênh lệnh đến như vậy ?? Theo một số ý kiến từ các ngư dân có kinh nghiệm đi đánh bắt thuê cho các chủ tàu Đài Loan, Trung Quốc, Indo thì họ nói rằng, mực đó là mực được đánh bắt bằng dụng cụ và thuyền hiện đại, một đêm họ có thể đánh bắt hàng chục tấn có khi là hàng trăm tấn mực ở vùng biển nước sâu, độ mặn và môi trường biển khác ở Việt Nam, nên những con mực đó khi ăn thì nó không ngọt, ko dai và không được giòn như mực của Việt Nam.Nếu Bạn có dịp qua Đài Loan ăn món mực đường phố của họ, bán nhiều giống như  bán Chân gà ở VN mình, mực đó bán ở mọi nơi, ăn thì không ngon và ngọt như mực Việt Nam đâu. Còn ở VN mình thì khác, được thiên nhiên ưu đãi nhiều thứ nên mực VN mình rất đặc trưng về vị Ngọt, thơm ngon của Mực, (mực hấp gừng mà làm vài ve thì hết nói…)
 •  Quay lại vấn đề về nhập mực thì thủ tục cũng không có gì phức tạp đối với một người đã làm quen thuộc như công ty A.N.T SHIPPING.

Nếu trước đây nói đến nhập khẩu mực là động vật thân mền, muốn được nhập khẩu vào VN  thì nó sẽ dính đến Thông tư số 24/2010/TT-BTC ngày 28/05/2010 có hiệu lực ngày 12/07/2010 của Bộ Công thương quy định việc áp dụng chế độ cấp giấy phép tự động đối với một số mặt hàng, theo đó: cá, tôm, mực, mắm tép đông lạnh nhập khẩu thuộc mặt hàng phải xin giấy phép tự động của Bộ Công thương.==> nhưng từ khi ra  thông tư số 27/2012/TT-BCT quy định tạm dừng áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng theo quy định tại Thông tư số 24 nêu trên. Thì nay quá tuyệt, Không cần xin giấy phép nhập khẩu tự động nữa rồi.

Nhưng theo thông tư 26/2016 thì thủy sản nói chung và mực, bạch tuộc nói riêng là loại phải bắt buộc kiểm dịch động vật. Để có thể khai báo kiểm dịch động vật, bạn cần làm theo những bước sau:

 1. Kiểm tra thông tin: Bước đầu tiên bạn muốn nhập khẩu mực vào VN thì bạn nên tìm hiểu công ty của nước xuất khẩu đã có mã code được phép xuất khẩu vào VN hay chưa ? mã code này chính là sự thỏa thuận giữa hai nước cho phép công ty đó được phép bán thủy sản đó vào VN.
 2. Đăng ký xin giấy phép kiểm dịch ngoài HN bao gồm: Khi đã có mã code rồi, thì bạn tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép ” Đăng kí kiểm dịch động vật”
  Hồ sơ đăng ký kiểm dịch nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật thủy sản tiêu thụ trong nước;
  a) Văn bản đề nghị hướng dẫn kiểm dịch theo Mẫu 02 TS ;
  b) Bản sao mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu của cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu có xác nhận của doanh nghiệp (đối với động vật, sản phẩm động vật thủy sản có nguồn gốc từ những quốc gia, vùng lãnh thổ chưa có thỏa thuận về mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch với Việt Nam);
 3. Tiếp nhận hồ sơ

3.1. Doanh nghiệp gửi trước đơn đăng ký kiểm dịch nhập khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản về Cục Thú y (theo địa chỉ E-mail: **ts@dah.gov.vn).

3.2. Sau đó Doanh nghiệp gửi toàn bộ hồ sơ gốc về Cục Thú y theo địa chỉ: Phòng Kiểm dịch động vật – Cục Thú y, số** đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

3.3. Trong trường hợp cần trao đổi thông tin, Doanh nghiệp liên lạc trực tiếp với Phòng Kiểm dịch động vật  – Cục Thú y.

ĐT: 0938.24.4404. E-mail: **ts@dah.gov.vn

4. Xử lý hồ sơ

4.1. Khi nhận được hồ sơ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đăng ký kiểm dịch.

4.2. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì hướng dẫn Doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ, việc hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ có thể sử dụng bằng nhiều hình thức như trao đổi qua E-mail, điện thoại hoặc trực tiếp.

5. Khai báo kiểm dịch với Cơ quan Thú Y Vùng: khi hàng về tới cảng, bạn cần đăng kí khai báo kiểm dịch với cơ quan thú y vùng, lấy mẫu thực tế tại cảng.

a) Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi bắt đầu kiểm dịch, cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu đối với sản phẩm thủy sản đạt yêu cầu, thông báo cho chủ hàng, cơ quan kiểm dịch động vật nơi đến và để chủ hàng hoàn thiện thủ tục hải quan; trường hợp kéo dài hơn 05 ngày làm việc thì cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thông báo đến chủ hàng bằng văn bản và nêu rõ lý do;

b) Ngay sau khi kết thúc thời gian nuôi cách ly kiểm dịch, cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu đối với động vật khỏe mạnh, các xét nghiệm bệnh theo quy định đạt yêu cầu, thông báo cho cơ quan kiểm dịch động vật nơi đến và để chủ hàng hoàn thiện thủ tục hải quan;

Hồ sơ Hải Quan bao gồm:

1/ Tờ khai hàng hóa nhập khẩu

2/Giấy đăng kí khai báo kiểm dịch

3/ Invoice, packing list, bill of lading, chứng nhận xuất xứ (nếu có)

4/ Các giấy tờ liên quan khác nếu có.

Mọi chi tiết hay thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí.

Skype: mr.hieu.logistics1

Mb: 0938.24.4404

LIÊN QUAN:

THỦ TỤC HẢI QUAN CHO HÀNG CHUYỂN CẢNG VÀ CHUYỂN CỬA KHẨU.
THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỊT GÀ NGUYÊN CON ĐÔNG LẠNH TỪ MỸ
THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỰC NANG, MỰC ỐNG NGUYÊN CON, CÁ (THỦY SẢN)
THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHAI LỌ THỦY TINH, BẰNG NHỰA VÀ CÁC VẬT DỤNG NHÀ BẾP
THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ XIN CÔNG BỐ