thủ tục nhập khẩu hoá chất và những điều cần biết về nhập khẩu hoá chất

Posted by minhhieu
Category:

Nghị Định 113/ND-CP Về Thủ Tục Nhập Khẩu Hóa Chất.

Nghị định số 113/NĐ-CP được ban hành đem lại nhiều thuận lợi cho nhà nhập khẩu nhưng bên cạnh đó cũng đem đến nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Nếu bạn không nắm rõ về nghị định này thì rất khó để cho bạn hiểu được nội dung và thủ tục nhập khẩu hóa chất .

Một số doanh nghiệp đang khai báo hóa chất theo Nghị định 26, khi nghị định 113 ra đời và được áp dụng việc khai báo đã trở thành nỗi ám ảnh vì trước đây một số hóa chất chỉ nằm trong mục” hóa chất phải khai báo” nhưng với nghị định mới này thì nó còn nằm trong cả phụ lục”danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp”. Vậy yếu tố nào để bạn có thể ” nằm lòng” hết tất cả nội dung và thủ tục nhập khẩu hóa chất theo nghị định 113 ? Tất cả những gì bạn đang lo lắng sẽ được mình giải đáp một cách chi tiết dưới đây.

 1/ Kiểm tra hóa chất dự định nhập khẩu có cần khai báo hóa chất hay không? 

Về nguyên tắc thì việc khai báo hóa chất nhập khẩu là việc bắt buộc, 99% sẽ khai báo còn trừ các trường hợp sau đây mà doanh nghiệp không cần phải khai báo đó là :

1/Hóa chất nhập khẩu dưới 10 kg/một lần nhập khẩu. (Nhập Mẫu)

2/Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đã có Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam.”

3/Hóa chất được sản xuất, nhập khẩu phục vụ an ninh, quốc phòng.

Trong nghị định 113/2017/ND-CP quy định rất rõ về  Tên hóa Chất, mã CAs, HS code, Công Thức Hóa Học…cho tất cả các hóa chất đang lưu hành trên thị trường Việt Nam hiện nay. Nghị định 113/2017 này thì nó chia rõ ra làm 5 Mục lục. Bạn chỉ cần lấy mã CAs của sản phầm mình nhập khẩu về kiểm tra trên Nghị định là nó nằm ở Mục lục số mấy ? (Mã Cas nằm trong MSDS nhé) ví dụ như 

Hydrochloric Acid:Số CAS- 7647-01-0,

CaO:Số CAS-1305-78-8, 

H2O:Số CAS-7732-18-15

H2SO4: Số CAS-7664-93-9

NO2: Số CAS-10102-44-0

Sau khi kiểm tra mã CAS trong Nghị định thì nó sẽ rơi vào các trường hợp như sau:

1/ Rơi vào Mục Lục 5 và không rơi vào các mục lục còn lại.

  • vậy xác định luôn là hóa chất bạn nhập khẩu về chỉ cần khai báo hóa chất trên tài khoản hệ thống một cửa quốc gia mà không cần quan tâm tới giấy phép đăng ký kinh doanh. Điều mình cực kỳ tán thưởng và ủng hộ khi khai báo hóa chất qua hệ thống một cửa quốc gia đó chính là việc tiết kiệm thời gian, đơn giản, nhanh gọn. Chỉ với 30 phút bạn đã có kết quả tiếp nhận. So với trước kia bạn phải mất 5-7 ngày mới có kết quả thì giờ đây chỉ trong vòng nửa tiếng bạn đã có kết quả trong tay, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.( bạn chú ý chỗ này là up hồ sơ lên thì bảng MSDS cần dịch ra tiếng việt nhé).

2/ Rơi vào 2 mục lục (Mục Lục 5 và một trong các mục lục còn lại).

  • Điều bạn cũng phải làm là khai báo hóa chất trên tài khoản hệ thống một cửa quốc gia.
  • xác định hóa chất của bạn rơi vào mục lục nào 

+DANH MỤC HÓA CHẤT SẢN XUẤT, KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP

+DANH MỤC HÓA CHẤT HẠN CHẾ SẢN XUẤT, KINH DOANH TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP

+DANH MỤC HÓA CHẤT CẤM.

+DANH MỤC HÓA CHẤT NGUY HIỂM PHẢI XÂY DỰNG KẾ HOẠCH PHÒNG NGỪA, ỨNG PHÓ SỰ CỐ HÓA CHẤT.

Lúc này bạn nên nhìn lại giấy phép đăng ký dinh doanh hóa chất của bạn nó đáp ứng được cho sản phẩm mình nhập về hay không ? nếu trên giấy phép đáp đứng được chất bạn nhập về thì mình tiến hành nhập bình thường, ngoài ra nếu giấy phép đăng ký kinh doanh không đáp ứng được thì mình khuyên thật bạn đừng nên nhập khẩu về vì đôi khi một vài công ty dịch vụ cho bạn lời khuyên là hải quan thì họ không có quyền yêu cầu bạn, doanh nghiệp phải đưa ra giấy phép kinh doanh có điều kiện mà người yêu cầu là ban quản lý thị trường. Đó là một quan điểm sai lầm nhé, bạn có biết là hải quan đã được bộ công thương trả lời bằng Văn Bản là chấp thuận cho hải quan kiểm tra giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất của doanh nghiệp, trường hợp doanh nghiệp không đưa ra được thì tạm thời đình chỉ thông quan. ( các bạn nên chú ý chỗ này.)==> cực kỳ nguy hiểm.

Thực tế mà nói ” danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp” là danh mục dành riêng cho các doanh ngiệp kinh doanh,sử dụng hóa chất.Nếu kinh doanh, sản xuất hóa chất nằm trong danh mục này bạn phải xin giấy phép kinh doanh, sản xuất được cấp bởi Cục Hóa chất. Mặc dù giấy phép này mất khá nhiều thời gian, thủ tục khá phức tạp tuy nhiên nếu bạn không có giấy phép mua bán, sản xuất kinh doanh thì khả năng bạn sẽ bị thất bại rất là cao. Vì vậy theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa bạn nên có giấy phép kinh doanh, sản xuất nhé.

Bạn thực hiện tới đây thì coi như là hoàn thành xong công đoạn đầu tiên đó là khai báo hóa chất trên hệ thông một cửa quốc gia. Hồ sơ sẽ trả về bản khai báo hóa chất và doanh nghiệp in ra kèm theo với  Invoice, packing list,Bill, Certificate of Origin để đi mở tờ khai hải quan, nơi mà bạn nhập khẩu hàng về. Nếu ở HCM thì là cảng Cát Lái.

Đối với vấn đề hải quan bạn có thể theo dõi qua những bài viết mình đã đăng tải lên web nhé.Trên đây là tất cả những kiến thức mình đã chắt lọc, bổ sung qua nhiều lần làm việc và tư vấn cho rất nhiều quý khách hàng. Để nhập khẩu hóa chất thành công nói riêng và hàng hóa nói chung bạn phải tuân thủ những quy định, thông tư và hoàn thiện hồ sơ một cách đầy đủ. Với phương châm” Tiết Kiệm Chi Phí ” công ty Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực từng ngày để giải đáp những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải cũng như phần nào giúp doanh nghiệp tránh những rủi ro, chi phí khi vận chuyển hàng hóa về nước. Nếu bạn còn e ngại khi nhập khẩu hàng hóa về nước bạn có thể liên hệ chúng tôi qua địa chỉ sau:

SHARING IS GIVING

liên hệ với chúng tôi qua : 0938.24.4404 (Zalo, Wechat, Whatsapp)

Bài viết tham khảo thêm.

Thủ tục nhập khẩu trái cây mới nhất.

Thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng.

Thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh.