Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ theo Qd 18/2019/QĐ-TTG và Thông Tư 23/2015/TT-BKHCN

Posted by minhhieu
Category:

Thủ tục nhập khẩu máy móc cũ theo Qd 18/2019/QĐ-TTG và Thông Tư 23/2015/TT-BKHCN.

Hiện tại rất nhiều bạn đang rối trí và kể cả mình đang làm thủ tục cho khách hàng cũng cảm thấy ớn lạnh khi làm hàng về máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ đã qua sử dụng thì khi nhập khẩu về sẽ bị chiếu theo thông tư và quyết định nào ? Sau khi làm các lô hàng thực tế và đọc cái QĐ 18/2019, TT 23/2015 thì này mình xin chia sẻ chút ít kinh nghiệm của mình như thế này để các bạn hiểu rõ hơn nhằm mục đích giảm chi phí lưu cntr tại cảng cho các bạn.

Giả dụ bạn nhập khẩu một thiết bị, máy móc, hay dây chuyền cũ từ nước ngoài về ( trừ China nhé *) thì đầu tiên bạn nên xét các trường hợp sau đây.

1/ Hs code là gì ?  thuộc chương 84 và 85 hay là không ???

Nếu thuộc chương 84 và 85 thì mình cũng đường vội mà kết luận nó thuộc quyết định 18 hay Thông tư 23 mà mình sẽ kiểm thêm hàng mình nhập về nó có nằm trong Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 về gây mất an toàn lao động hay không ( link tra cú) nếu nằm trong danh mục nhóm 2 thì nó sẽ bị loại trừ ra khỏi quyết định 18 và thông tư 23. vì trong phạm vi áp dụng của nó tại mục i và k của  khoản 2 điều 1quy định rõ là : các trường hợp loại trừ (bạn có thể đọc thêm chỗ đó).

Nếu sản phẩm nhập khẩu của bạn không thuộc nhóm 2 thì buộc phải làm theo quyết định 18 và thông tư 23 là chắc rồi. Đối với 2 luật này thì khi đi mở tờ khai hải quan bạn nên làm rõ các yếu tố sau đây.

+ Đối với sản phẩm là dây chuyền Công nghệ đã qua sử dụng. Ngoài hồ sơ hải quan thông thường là invoice, packing, bill, tờ khai thì mình còn nộp thêm các giấy tờ sau đây.(giải thích từ ngữ xíu cho các bạn để phân biệt nhé :Dây chuyền công nghệ là hệ thống các máy móc, thiết bị, công cụ, phương tiện được bố trí lắp đặt, kết nối liên hoàn tại một địa điểm nhất định theo sơ đồ, quy trình công nghệ đã thiết kế, bảo đảm vận hành đồng bộ để sản xuất.)

1/ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp.

2/ Trường hợp không có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) liên quan đến dây chuyền công nghệ nhập khẩu, thì dây chuyền công nghệ phải được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Chỗ này ý nói là Doanh nghiệp nên đi kiếm 1 trung tâm giám định ở Vn để giám định sản phẩm xem có phù hợp với QCVN hay TCVN hay không ? và trên tờ giám định đó phải thể hiện đầy đủ các tiêu chí như sau: chỗ này bạn khỏi lo, các anh công ty giám định làm gọn lắm. Vì đây là nghề của các anh ấy mà.( còn muốn biết các tiêu chí gì thì tham khảo thêm điều 5 của quyết định 18 sẽ thấy.)

+ Đối với máy móc thiết bị đã qua sử dụng. Ngoài hồ sơ hải quan thông thường là invoice, packing, bill, tờ khai thì mình còn nộp thêm các giấy tờ sau đây.

1/ Tuổi thọ của sản phẩm bạn nhập khẩu về có dưới 10 năm hay không ? ( cách tính tuổi thọ là năm nhập về trừ năm sản xuất và không tính tháng) ngoài ra còn có một số máy móc có tuổi thọ được quy định rõ trong mục này. link kiểm tra

2/ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp.

3/ Bản chính giấy xác nhận của nhà sản xuất về năm sản xuất và tiêu chuẩn của máy móc, thiết bị đáp ứng các tiêu chí nhập khẩu (nếu máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7, Hàn Quốc);  và Giấy xác nhận này phải được hợp pháp hóa lãnh sự và kèm bản dịch sang tiếng Việt.

Nếu bạn không có giấy xác nhận của nhà sản xuất về đáp ứng các tiêu chí trên và sản phẩm nhập khẩu không nằm trong nhóm các nước G7 hay Hàn Quốc thì:

Thì buộc doanh nghiệp nộp giấy đăng ký giám định của tổ chức trong nước, tức là doanh nghiêp đi đăng kiểm chất lượng ở các trung tâm mà nhà nước cho phép.

Tất cả các trường hợp nhập khẩu dây chuyền công nghệ hay thiết bị máy móc thì bạn nên phân biệt ra là sản phẩm mình nhập khẩu về là gì để nộp hồ sơ cho chính xác nhất. Và một điều cực kì quan trọng mình để ở cuối bài cho các bạn nào đọc hết đó là chỉ cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam. ý nói là nhập về kinh doanh là KHÔNG CHO PHÉP. ( theo Khoản 3, điều 4 của qd 18 này). chỗ này bạn cần phải làm công văn cam kết thì mới được mở tờ khai.

Tất cả dây chuyền sản xuất hay máy móc thiết bị cũ được mang hàng về kho bảo quản và trong thời hạn 30 ngày sẽ nộp kết quả giám định để thông quan hàng hóa.

Đây là ý kiến riêng của mình, nên mong nhận được nhiều sự góp ý từ các bạn nhầm mục đích hiểu rõ luật hơn và tránh nhiều phát sinh không đáng có hơn.

*  giải thích. Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã công bố việc tiến hành loại bỏ 2.255 xí nghiệp lạc hậu, hiệu quả sản xuất thấp trên phạm vi cả nước trong năm 2011. Việc công bố này thể hiện quyết tâm của Chính phủ Trung Quốc trong việc loại bỏ các công nghệ, máy móc thiết bị lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường.

SHARING IS GIVING !

+ 84 938244404 Zalo, Wechat, Whatsapp.