Thủ tục nhập khẩu hoá chất 2018 mới nhất (Nghị định 113)

Posted by minhhieu
Category:

Thủ tục nhập khẩu hóa chất 2018 mới nhất (nghị định 113)

Nghị định số 113/NĐ-CP  “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật hóa chất”. Nghị định được ban hành mang lại nhiều hoang mang cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh hóa chất, các doanh nghiệp sử dụng hóa chất để sản xuất công nghiệp.Nhiều doanh nghiệp đang khai báo hóa chất theo nghị định26/2011 thì khi nghị định 113 này có hiệu lực lại không thấy tên hóa chất mình thường khai báo có tên trong danh sách hóa chất phải khai báo. Một vài hóa chất ở nghị định 26 thì chỉ nằm ở mục “ Hóa chất phải khai báo” thì  ở nghị định mới này không chỉ năm ở phụ lục “ hóa chất phải khai báo” mà còn nằm ở cả phụ luc “Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp”. Vậy chúng ta cần làm gì trong trường hợp này ? Và làm thế nào để biết hóa chất của mình có cần khai báo hóa chất hay không ? Hôm nay mình sẽ chia sẽ với các bạn một vài kinh nghiệm mình có được khi đã làm xong thủ tục hải quan khi nhập qua một vài hóa chất.

Đầu tiên, để biết hóa chất của mình có cần khai báo khi nhập khẩu hay không ? Bạn cần dựa vào mã CAS của hóa chất đó. Và tra cứu ngay ở nghị định 113 xem có nằm ở Phụ lục V hay không ? Ví dụ

Khí Helium : Cas No 7440-59-7

Khí Argon: Cas No  7440-37-1

Khí N2O: Cas No 10024-97-2

Hóa chất  Ammonium Difluorua: Cas No 1341-49-7

Nếu như mã Cas đó thuộc phụ lục V của nghị định 113. Chẳng có gì lo sợ,  đăng kí ngay khoản trên hệ thống một cửa quốc gia và tiến hành khai báo hóa chất. Khi hồ sơ đã được “ thông báo tiếp nhận” thì bạn đã có thể tiến hành thủ tục hải quan nhập khẩu hóa chất của mình. Điều mình cực “ Like (y)” khi khai báo hóa chất qua hệ thống “ Một cửa quốc gia “ là thủ tục khai báo rất đơn giản, và chỉ cần 30p để có kết quả tiếp nhận. Ngày xưa khi nộp hồ sơ giấy thì phải tốn cả tuần mới có kết quả. Like Like Like

Một vấn đề khác cũng khiến doanh nghiệp thắc mắc đó là khi tra mã CAS của hóa chất không chỉ thuộc phụ lục V “ Danh mục hóa chất phải khai báo” mà còn có tên trong cả phụ lục I “Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp”. Vậy khi thuộc danh mục này, doanh nghiệp cần làm gì ? Có ảnh hưởng tới việc nhập khẩu hóa chất của doanh nghiệp mình không ?

Theo mình tìm hiểu thì “danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp”. là danh mục dành riêng cho các doanh nghiệp kinh doanh, sử dụng hóa chất. Nếu bạn kinh doanh, sản xuất hóa chất nằm trong danh mục này, bạn cần phải xin giấy phép cho việc kinh doanh, sản xuất đó. Giấy phép này được xin ở Cục hóa chất và thủ tục khá phức tạp cũng như chi phí khá cao. .Nếu bạn không có giấy phép, khi mua bán hoặc sản xuất, bạn có thể bị quản lí trường “sờ ráy” bất kí lúc nào.Nhưng nếu hải quan thích “ bắt bẻ” khi đòi hỏi cả giấy phép kinh doanh, sản xuất hóa chất có điều kiện, thì coi như bạn toi rồi, vì hải quan đã được bộ công thương trả lời bằng Văn Bản là chấp thuận cho hải quan kiểm tra giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất của doanh nghiệp, trường hợp doanh nghiệp không đưa ra được thì tạm thời đình chỉ thông quan. ( các bạn nên chú ý chỗ này.)==> cực kỳ tai hại nhé. Mình lấy ví dụ như Khí cười, bạn nhập khẩu về mà không có giấy phép kinh doanh có điều kiện thì xin xác định là tái xuất nhé bạn.

Đối với vấn đề hải quan thì bạn coi như chuẩn bị các chứng từ trên thì chỉ việc đi mở tờ khai thôi, và hải quan cũng không yêu cầu thêm các bạn gì nữa, nếu như bạn đã đọc bài viết của mình.Trên đây là tất cả những kiến thức mình đã có được, bổ sung qua nhiều lần làm làm thực tế cho các khách hàng hóa chất. Với phương châm” Hỗ Trợ Khách Hàng Là Trên Hết ” công ty Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực từng ngày để giải đáp những khó khăn, câu hỏi mà các doanh nghiệp đang gặp phải cũng như phần nào giúp doanh nghiệp tránh những rủi ro, chi phí khi vận chuyển hàng hóa về nước. Nếu bạn còn e ngại khi nhập khẩu hàng hóa về nước bạn có thể liên hệ chúng tôi qua địa chỉ sau:

Nguồn: Ms Thảo A.N.T Shipping.

Liên hệ:

MB: 0938.24.4404 (zalo, wechat. whatsapp).

các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau đây:

Thủ tục nhập khẩu tôm hùm

Thủ tục nhập khẩu Thịt đông lạnh.

Thủ tục nhập khẩu mực từ indonesia.