Nghị Định 113/ND-CP Về Thủ Tục Nhập Khẩu Hóa Chất.

Posted by minhhieu
Category:

Thủ Tục Nhập Khẩu Hóa Chất Mới Nhất.

Nghị định số 113/NĐ-CP  ban hành quy định rất chi tiết về việc nhập khẩu hóa chất từ năm 2017 cho tới nay, bằng những kinh nghiệm thực tế cho các lô hàng tại cảng cát lái và mong muốn chia sẻ tới các bạn những điểm cần lưu ý cho việc nhập khẩu hóa chất thì nay mình xin viết lại những gì mà mình hiểu được ra để các bạn tham khảo.

khi nghị định 113 ra đời và được áp dụng việc khai báo đã trở thành nỗi ám ảnh vì trước đây một số hóa chất chỉ nằm trong mục” hóa chất phải khai báo” nhưng với nghị định mới này thì nó còn nằm trong cả phụ lục”danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp”. Vậy những gì mà bạn cần nằm để giải quyết lô hàng nhập khẩu về đây ? 

 1/ Kiểm tra mã Cas và tiến hành đăng kí hóa chất.

Về nguyên tắc thì việc khai báo hóa chất nhập khẩu là việc bắt buộc, 90% sẽ khai báo hóa chất và trừ các trường hợp sau đây mà doanh nghiệp không cần phải khai báo đó là :

1/Hóa chất nhập khẩu dưới 10 kg/một lần nhập khẩu. (Nhập Mẫu)

2/Hóa chất là nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đã có Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam.” (Cục bảo vệ thực vật cấp)

3/Hóa chất được sản xuất, nhập khẩu phục vụ an ninh, quốc phòng và có xác nhận của bộ Quốc Phòng.

Trong nghị định 113/2017/ND-CP quy định chi tiết về Tên hóa Chất, mã CAs, HS code, Công Thức Hóa Học vv..cho tất cả các hóa chất đang nhập khẩu và buôn bán hiện nay. Nghị định 113/2017/ND-CP làm rõ ra 5 Mục lục. và mỗi mục lục sẽ có tên hóa chất mà bạn đang nhập khẩu về. Ta cần kiểm tra mã CAs của sản phầm mình nhập khẩu về xem mã Cas nằm ở Mục lục số mấy trong thông tư ? (yêu cầu nhà máy sản xuất cung cấp MSDS thì sẽ có mã Cas trong đó.) ví dụ: Triton® X-100 EMPROVE® EXPERT Ph Eurmã CAS là 9036-19-5

Sau khi kiểm tra mã CAS theo các Mục Lục thì nó sẽ rơi vào các trường hợp như sau:

1/ Rơi vào Mục Lục 5 và không rơi vào các mục lục còn lại.

  • có thể nói hóa chất bạn nhập khẩu về chỉ cần khai báo hóa chất trên tài khoản hệ thống một cửa quốc gia mà không cần quan tâm tới giấy phép đăng ký kinh doanh. Điều mình cực kỳ thích và ủng hộ khi khai báo hóa chất qua hệ thống một cửa quốc gia đó chính là việc tiết kiệm thời gian, rất đơn giản, rất nhanh gọn. Chỉ với 30 phút bạn đã có kết quả tiếp nhận. So với trước kia bạn phải mất 1 tuần  mới có kết quả, đôi khi bạn cần chung chí các kiểu, thì giờ đây chỉ trong vòng 30Phút bạn đã có kết quả, mọi thứ trở nên rất dễ dàng và thuận tiện.(  MSDS cần dịch ra tiếng việt và sau đó up lên hệ thống 1 cửa quốc gia nhé). cần mình sẽ gửi cho bạn.

2/ Rơi vào 2 mục lục (Mục Lục 5 và một trong các mục lục còn lại).

  • Điều bạn cũng phải làm là khai báo hóa chất trên tài khoản hệ thống một cửa quốc gia.
  • Tiếp theo xác định hóa chất của bạn rơi vào mục lục mấy, theo 4 mục lục dưới đây.

+DANH MỤC HÓA CHẤT SẢN XUẤT, KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP

+DANH MỤC HÓA CHẤT HẠN CHẾ SẢN XUẤT, KINH DOANH TRONG LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP

+DANH MỤC HÓA CHẤT CẤM.

+DANH MỤC HÓA CHẤT NGUY HIỂM PHẢI XÂY DỰNG KẾ HOẠCH PHÒNG NGỪA, ỨNG PHÓ SỰ CỐ HÓA CHẤT.

Lúc này bạn nên làm và nhìn lại giấy phép đăng ký kinh doanh hóa chất của bạn nó đáp ứng được cho sản phẩm mình nhập về hay không ? nếu trên giấy phép đáp đứng được chất bạn nhập về thì mình tiến hành nhập bình thường, ngoài ra nếu giấy phép đăng ký kinh doanh không đáp ứng được thì mình khuyên thật bạn đừng nên nhập khẩu về vì đôi khi một vài công ty hay dịch vụ nào đó cho bạn lời khuyên là hải quan thì họ không có quyền yêu cầu bạn, doanh nghiệp phải đưa ra giấy phép kinh doanh có điều kiện mà người yêu cầu là ban quản lý thị trường. Đó là một quan điểm sai lầm, bạn có biết là hải quan đã được bộ công thương trả lời bằng Văn Bản là chấp thuận cho hải quan kiểm tra giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất của doanh nghiệp, trường hợp doanh nghiệp không đưa ra được thì tạm thời đình chỉ thông quan. ( các bạn nên chú ý chỗ này.)==> cực kỳ tai hại nhé. Mình lấy ví dụ như Khí cười, bạn nhập khẩu về mà không có giấy phép kinh doanh có điều kiện thì xin xác định là tái xuất nhé bạn.

Thực tế mà nói ” danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp” là danh mục dành riêng cho các doanh ngiệp kinh doanh,sử dụng hóa chất.Nếu kinh doanh, sản xuất hóa chất nằm trong danh mục này bạn phải xin giấy phép kinh doanh, sản xuất được cấp bởi Cục Hóa chất. Mặc dù giấy phép này mất khá nhiều thời gian, thủ tục khá phức tạp tuy nhiên nếu bạn không có giấy phép mua bán, sản xuất kinh doanh thì khả năng bạn sẽ không nhập được hàng về là chắc chắn. Vì vậy theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa bạn nên có giấy phép kinh doanh, sản xuất.

Bạn thực hiện tới đây thì coi như là hoàn thành xong 70% công đoạn đầu tiên đó là khai báo hóa chất trên hệ thông một cửa quốc gia. Hồ sơ sẽ trả về bản khai báo hóa chất và doanh nghiệp in ra kèm theo với  Invoice, packing,Bill of lading , Chứng nhận xuất xứ để đi mở tờ khai hải quan, nơi mà bạn nhập khẩu hàng về. Nếu ở Hải Phòng, hay Đà Nẵng, Cát lái….

Đối với vấn đề hải quan thì bạn coi như chuẩn bị các chứng từ trên thì chỉ việc đi mở tờ khai thôi, và hải quan cũng không yêu cầu thêm các bạn gì nữa, nếu như bạn đã đọc bài viết của mình.Trên đây là tất cả những kiến thức mình đã có được, bổ sung qua nhiều lần làm làm thực tế cho các khách hàng hóa chất. Với phương châm” Hỗ Trợ Khách Hàng Là Trên Hết ” công ty Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực từng ngày để giải đáp những khó khăn, câu hỏi mà các doanh nghiệp đang gặp phải cũng như phần nào giúp doanh nghiệp tránh những rủi ro, chi phí khi vận chuyển hàng hóa về nước. Nếu bạn còn e ngại khi nhập khẩu hàng hóa về nước bạn có thể liên hệ chúng tôi qua địa chỉ sau:

SHARING IS GIVING

Bạn có thể gọi cho mình theo số : 0938244404 (Zalo, Wechat, Whatsapp…)

Bài viết tham khảo thêm ở đây.

Thủ tục nhập khẩu trái cây mới nhất.2020

thủ tục nhập khẩu mực từ indonesia.

Thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh.