thủ tục nhập khẩu trái cây mới nhất

Posted by minhhieu
Category:

Thủ tục nhập khẩu trái cây mới nhất

 LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬP KHẨU TRÁI CÂY VÀO VIỆT NAM?

Là nước thuộc xứ sở nhiệt đới, Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi thuận lợi phát triển đa dạng các loại cây ăn quả quanh năm. Tuy nhiên với nhịp sống hiện đại, nhu cầu và chất lượng cuộc sống nâng cao thì việc tìm mua các mặt hàng trái cây ngoại nhập chất lượng ngày càng được chuộng, tạo sức hút rất lớn trên thị trường hiện nay.

Có thể kể đến một số trái cây ngoại nhập có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao được nhiều người yêu thích đang xuất hiện ở hầu hết các siêu thị lớn, cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam hiện nay như cherry Mỹ, cam Ai Cập, nho Mỹ, dâu tây Hàn Quốc, phúc bồn tử đông lạnh, kiwi…

Ngoài việc nắm bắt thị trường tiềm năng này, việc hiểu rõ các thủ tục – quy trình nhập khẩu trái cây vào Việt Nam là một trong những điều cốt lõi bạn không thể bỏ qua.

I. Trái cây tươi nào được PHÉP nhập khẩu vào Việt Nam?

Trước hết, bạn cần nắm rõ danh sách các nước được phép nhập khẩu trái cây tươi vào thị trường Việt Nam để ưu tiên chọn đúng mặt hàng mình muốn nhập về.

Danh sách trái cây được phép nhập khẩu vào Việt Nam (xem file đính kèm) – Lưu ý: Danh sách này sẽ được cập nhật – thay đổi và bổ sung theo thời gian từ Cục bảo vệ thực vật.

Chú thích: X: đã được chấp thuậnNguồn: Website Cục bảo vệ thực vật (đính kèm link web)

II. Làm thế nào để nhập khẩu trái cây tươi hiệu quả – tiết kiệm thời gian, chi phí?

Sau khi xác định loại trái cây đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam, bạn sẽ tiến hành xin giấy phép nhập khẩu do Cục bảo vệ thực vật cấp.

III. Hiện có 2 cách xin giấy phép như sau:

  • Cách 1: Gửi hồ sơ trực tiếp đến Cục bảo vệ thực vật. Cục bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT – Địa chỉ: Số 149 Hồ Đắc Di, quận Đống Đa, TP.Hà Nội – Điện thoại (024) 38 519 451 – Fax: (024) 35 330 043 – Email: contact@ppd.gov.vn
  • Cách 2: Bạn có thể tải hồ sơ lên hệ thống 1 của quốc gia. Làm theo cách này có vẻ tiết kiện thời gian hơn nhưng lại dễ bị lỗi. Vì thế, bạn nên ưu tiện chọn cách 1 sẽ hiệu quả và đảm bảo hơn.

IV. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký xin phép nhập khẩu theo mẫu.
  • Hợp đồng thương mại giữa người mua và người bán.

V. Thời gian xử lý hồ sơ:

  • Thường thời gian xử lý hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu trái cây sẽ dao động từ 5-7 ngày làm việc (trừ trường hợp có sai sót sẽ được Cục bảo vệ thực vật liên hệ để làm lại hồ sơ bổ sung).
  • Lưu ý: Không nên tự ý cho hàng về nước trước rồi sau đó mới xin giấy phép nhập khẩu từ cục bảo vệ thực vật (vì thường sẽ có những dịch bệnh hay mầm bệnh cần xử lý tại nước xuất khẩu và buộc phải thể hiện lên Phytosanitary trước khi trình cho cơ quan kiểm dịch Việt Nam). Các dịch bệnh và mầm bệnh luôn được cơ quan kiểm dịch thông báo tại trang web của cục: http://ppd.gov.vn/trang-chu.htm

 

VI. Thuế VAT và Nhập khẩu:

Đối với mặt hàng trái cây thì luôn có thuế VAT là 0% và thuế nhập khẩu còn phụ thuộc vào từng nước có được hưởng C.O (Certificate of origin – Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa) ưu đãi hay không. Vì có nước 5%, 10% hoặc 20%.  Bên cạnh đó, cần kiểm tra với dịch vụ của bạn khi tham khảo về vấn đề thuế nhập khẩu.

Tóm lại: muốn làm hàng trái cây nhập khẩu, bạn cần kiểm tra nước xuất khẩu có bán được vào thị trường vn hay không ? tiếp theo là đăng ký kiểm dịch thực vật cho lô hàng, kế tiếp là kiểm tra thuế nhập khẩu và VAT. Giải quyết được các yếu tố trên thì coi như bạn nắm được các quy định về nhập khẩu trái cây vào Việt Nam.

Để thuận lợi, tiết kiệm thời gian chi phí và đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình nhập khẩu trái cây tươi, bạn có thể liên lệ để được tư vấn miễn phí: +84 938 244 404 (Mr. Hiếu) – zalo, wechat, whatsapp (Ryan)Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp xin phép nhập khẩu trái cây tươi/doanh nghiệp nhập khẩu lần đầu.

Tham khảo thêm