Thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh và những điều cần biết.

Posted by minhhieu
Category:

Thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh và những điều cần biết.

Công ty chúng tôi chuyên về dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế, nội địa nên việc làm thủ tục hải quan cho các lô hàng nhập khẩu, xuất khẩu diễn ra thường xuyên hàng ngày. Chính vì sự tiếp xúc, giải quyết những vướng mắc về phía doanh nghiệp với hải quan nên tôi lên đây xin chia sẻ những gì mình đã trải qua cho từng lô hàng nhập của mình, thì nay mình xin được viết bài về nội dung Thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh và những điều cần biết.

Điều đầu tiên bạn muốn nhập khẩu một sản phẩm đông lạnh có nguồn gốc từ thủy sản thì bạn nên làm việc này trước tiên đó là kiểm tra xem sản phẩm mình muốn nhập có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không ? vì không phải loài thủy sản nào cũng được bán vào Việt Nam và thị trường xuất khẩu có mã code để bán vào thị trường Việt Nam. Vậy giờ bạn kiểm tra ở đâu ? Cách 1 là gọi trực tiếp ra ngoài cục Thú Y và hỏi. Cách 2 là gọi cho mình vì mình thường xuyên update từ cục thú y. Có nhiều khách hàng hay hỏi mình là nếu công ty đó ko có mã code, ko bán vào thị trường Việt Nam được vậy có cách nào để đăng ký mã Code hay không ? thì mình trả lời là 10% được và 90% là không ? vì phụ thuộc vào đại sứ quán của nước xuất khẩu có làm việc được với Bộ NNPTNT bên mình hay không ?

Bước tiếp theo sau khi kiểm tra tên công ty và sản phẩm được phép bán vào Vn rồi, nếu OK thì mình tiến hành xin phép kiểm dịch do cục thú y cấp ( chỗ này bạn nào muốn tham khảo luật thì đọc thông tư 25/2016 của BNNPTNT) quy định rõ hồ sơ gồm những gì luôn nhé.

Hồ sơ gồm: 1/ Đơn đăng ký nhập khẩu. 2/ Giấy phép Đăng ký Kinh Doanh. 3/ Form Mẫu Healthy nước xuất khẩu và tất cả hồ sơ xin gửi về địa chỉ Cục Thú Y – Bộ Nông nghiệp và PTNT – số 15/78 đường Giải Phóng – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội. Thời gian xử lý hồ sơ là 5 này làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ gốc. Nếu trong thời gian đó hồ sơ không ok thì sẽ được phản hồi từ cục.

Sau khi bạn có giấy phép kiểm dịch rồi thì ta yên tâm là được phép nhập khẩu hàng về rồi nhé. Tiến hành cho hàng về cảng để làm hồ sơ kiểm dịch tại cảng đích theo yêu cầu của cục Thú Y Vn. Nếu bạn trong HCM thì tiến hành đăng ký tại 124 Phạm Thế Hiển, Q8. ( Trạm Kiểm dịch Động vật Cảng – Bưu điện) sau khi đăng ký xong thì cán bộ kiểm dịch sẽ tiến hành thủ tục lấy mẫu tại cảng để xét nghiệm các mầm bệnh cho lô hàng, thời gian trả kết quả để tiến hành thông quan nhập khẩu là 3-4 ngày làm việc) tức là hàng của bạn sẽ được lưu tại cảng nhé.

Xác Nhận thuế nhập khẩu và VAT : đối với hàng thủy sản dùng cho người thì VAT sẽ là 0%, thuế nhập khẩu tùy thuộc vào thị trường bạn nhập là con gì ? và ở đâu ? sẽ có mức thuế nhập khẩu tương ứng với từng nước. ( nên call mình để kiểm tra)

Các bước trên là những điều cơ bản và cần thiết để làm thủ tục nhập khẩu cho một lô hàng thủy sản đông lạnh, mà không những là thủy sản đông lạnh, bạn có thể áp dụng quy trình này vào các loài động vật trên cạn đông lạnh như chân gà, thịt bò, thịt dê….( mình chia ra làm 2 loại đó là trên cạn thì theo thông tư 26/2016 và nếu là dưới nước thì theo thông tư 26/2016 của bộ NNPTNT)

Chân gà đông lạnh nhập khẩu
Chân gà đông lạnh nhập khẩu

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích tới các doanh nghiệp muốn nhập khẩu lần đầu.

Sharing Is Giving.

+84 93824.4404 Ryan (zalo, wecha,whatsapp)

liên quan:

1/ thủ tục nhập khẩu thức ăn thủy sản và đăng ký mã số tiếp nhận

2/ cách kiểm tra mẫu kiểm dịch thực vật nhập khẩu

3/ thủ tục nhập khẩu trái cây và những điều cần biết