Thủ tục nhập khẩu nho, cherry (Trái cây), củ hoa lyly từ Úc về Việt Nam

Posted by minhhieu
Category:

Thủ tục nhập khẩu nho, cherry (Trái cây) từ Úc về Việt Nam.

Doanh nghiệp của bạn muốn nhập khẩu mặt hàng nông sản, cụ thể là nho, cherry, táo, cam, lê, củ hoa lyly. Bạn muốn biết thủ tục nhập khẩu ra sao ? kiểm tra chất lượng như thế nào? Thuế xuất nhập khẩu là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi mà doanh nghiệp nói chung và cá nhân nói riêng luôn thắc mắc khi có nhu cầu muốn nhập khẩu các loại nông sản nói trên.

 

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm thực tế mà tôi tích lũy được trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu. Hy vọng sẽ giúp cho cá nhân, doanh nghiệp làm thủ tục dễ dàng hơn.(làm thực tế nói thực tế)

I. Thủ tục được quy định như thế nào? Thủ tục theo quy định quản lý chuyên ngành- kiểm dịch thực vật.

 Theo thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT, ngày 05/09/2014, quy định tại điều 1 khoản 2 điểm a : Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. ở đây mình làm ra luôn cho các bạn biết được loại trái cây nào được phép nhập khẩu vào Việt Nam luôn. Danh sách những loại trái cây được phép nhập khẩu vào Việt Nam. 

không phải loại trái cây nào cũng được phép nhập khẩu vào Việt Nam đâu nhé, nên kiểm tra danh sách trước khi quyết định nhập khẩu. sau khi xác định được trái cây cho phép nhập khẩu rồi thì mình tiến hành xin phép nhập khẩu thôi.

nho -nhap-khau

Hiện có 2 cách xin giấy phép nhập khẩu như sau:

  • Cách 1: Gửi hồ sơ trực tiếp đến Cục bảo vệ thực vật. Cục bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT – Địa chỉ: Số 149 Hồ Đắc Di, quận Đống Đa, TP.Hà Nội – Điện thoại (04) 38 519 451/ 0938244404 – Fax: (024) 35 330 043 – Email: contact@ppd.gov.vn
  • Cách 2: Bạn có thể tải hồ sơ lên hệ thống 1 của quốc gia. Làm theo cách này có vẻ tiết kiện thời gian hơn nhưng lại dễ bị lỗi. Vì thế, bạn nên ưu tiện chọn cách 1 sẽ hiệu quả và đảm bảo hơn.

 Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký xin phép nhập khẩu theo mẫu.
  • Hợp đồng thương mại giữa người mua và người bán.
  • Thời gian xử lý hồ sơ:
    • Thường thời gian xử lý hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu trái cây sẽ dao động từ 5-7 ngày làm việc (trừ trường hợp có sai sót sẽ được Cục bảo vệ thực vật liên hệ để làm lại hồ sơ bổ sung).giấy phép có thời hạn là 1 năm.
    • Lưu ý: Không nên tự ý cho hàng về nước trước rồi sau đó mới xin giấy phép nhập khẩu từ cục bảo vệ thực vật (vì thường sẽ có những dịch bệnh hay mầm bệnh cần xử lý tại nước xuất khẩu và buộc phải thể hiện lên Phytosanitary trước khi trình cho cơ quan kiểm dịch Việt Nam). Các dịch bệnh và mầm bệnh luôn được cơ quan kiểm dịch thông báo tại trang web của cục: http://ppd.gov.vn/trang-chu.htm

ok, sau khi có giấy xin phép kiểm dịch thực vật rồi thì bạn cho hàng về nhé, hàng về cảng biển hay sân bay thì lần này bạn phải đăng ký kiểm dịch tại cơ quan mà trên giấy xin phép thể hiện nơi đăng ký kiểm dịch, (ví dụ ở HCM thì là 28 Mạc đĩnh chi) và được lấy mẫu kiểm tra thực tế theo yêu cầu của giấy phép. (bước này gọi là lấy mẫu và kiểm) các bạn có thể tham khảo theo thông tư bên dưới để hiểu kỹ hơn. 

(Trình tự làm thủ tục kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu phải thực hiện theo quy định tại :Thông tư số 33/2014/TT, ngày 30/10/2014 của BNN&PTNT.) bạn có thể tham khảo thêm.

II. Thuế xuất nhập khẩu và lệ phí hải quan bao nhiêu?

Về thuế nhập khẩu và VAT là 0%, để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo thuế nhập khẩu hàng hóa theo nhóm 06.01 Củ, thân củ, rễ củ, thân ống và thân rễ dạng ngủ, sinh trưởng, dạng hoa… Trừ loại thuộc nhóm 12.12.

Đối với mặt hàng nho tươi hay khô thì hs code của nho các bạn có thế tham khảo theo mã chương hs code nho 0806… sẽ có mức thuế nk là 10% cho nho tươi và 13% cho nho khô, (quan trọng là nhập từ nước nào về để có mức ưu đã khác nhau, và nên sử dụng chứng nhận xuất xứ cho mặt hàng này sẽ được hưởng ưu đãi đặc biệt còn 0%)

p/s: Nhập mặt hàng gì mà muốn chắc chắn về thuế nhập khẩu và VAT thì các bạn nên gọi cho mình, để mình check cho nó kỹ hơn vì dạo này năm nào thuế nhập khẩu cũng thay đổi hết.

III. Chứng từ nộp cho hải quan.

Đối với các chứng từ bạn nộp cho Hải quan thì sẽ bao gồm các chứng từ sau: đơn đăng ký kiểm dịch có mộc xác nhận của cơ quan kiểm dịch, hợp đồng, invoice, packing list, bill tàu, chứng nhận xuất xứ nếu có, như thế là đủ rồi, hải quan sẽ thông quan hàng bạn nhanh thôi, đơn giản và tiết kiệm chi phí.

SHARING IS GIVING

Liên hệ: 0938244404 Zalo, Wechat, WhatsaAp.

Skype: mr.hieu.logistics1

Bài viết có thể bạn quan tâm thêm.

thủ tục nhập khẩu gà đông lạnh và sản phẩm gà đông lạnh

thủ tục xuất khẩu gỗ cao su dạng thanh

thủ tục nhập khẩu thủy sản đông lạnh, tôm đông lạnh

THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU SẮT THÉP

các mặt hàng bắt buộc phải công bố hợp quy