Thủ tục nhập khẩu gỗ meranti

Posted by Nguyễn Hiếu
Category:
Thủ tục nhập khẩu gỗ meranti– Loại gỗ Meranti này chủ yếu được xuất xứ tại Malaysia và Indonesia. Các Doanh nghiệp nuôi chim yến đã và đang đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng để tạo một môi trường lý tưởng để chim yến sinh sống và sản lượng nhập khẩu loại gỗ này có chiều hướng tăng trưởng tốt. Vậy thủ tục nhập khẩu gỗ Meranti về Việt Nam cần những bước chuẩn bị như thế nào ? Sau bài viết này A.N.T Shipping hy vọng các Doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu gỗ Meranti về Việt Nam.

Gỗ Meranti và nghề nuôi yến ở Việt Nam – Thủ tục nhập khẩu gỗ meranti

Loại gỗ Meranti này hiện nay đang được các Doanh nghiệp tin dùng trong việc làm nhà nuôi yến tại Việt Nam. Điểm mạnh của loại gỗ này đó chính là bề mặt gỗ nhẵn bóng, màu sáng bóng  tự nhiên, thớ gỗ dày, và đặc biệt có mùi hương rất nhẹ. Gỗ Meranti có thời gian sử dụng khá bền, tối đa lên đến 20 năm, được xử lý làm khô trên công nghệ tiên tiến nên đảm bảo gỗ có chất lượng tốt, ( 8-12% độ ẩm được giữ lại trong gỗ) Qua khảo sát thực tế cho thấy loại gỗ này hoàn toàn phù hợp với tập tính sinh sống của chim yến, việc lựa chọn gỗ meranti làm thanh gỗ làm tổ cho chim yến là phương án chính xác, vừa tiết kiệm, vừa mang lại giá trị sử dụng cao.
Thủ tục nhập khẩu gỗ meranti
Thủ tục nhập khẩu gỗ meranti

GỖ MERANTI CÓ THUỘC DANH MỤC CITES HAY KHÔNG? -Thủ tục nhập khẩu gỗ meranti

Việc đầu tiên trước khi các Doanh nghiệp muốn nhập bất kỳ loại gỗ nào thị trường Việt Nam, chúng ta cần phải kiểm tra việc nhập khẩu một loại gỗ bất khì nào đó có thuộc danh mục CITES hay không? Chúng ta hiểu một cách đơn giản CITES là Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Để tra cứu mặt hàng của mình có thuộc danh mục CITES không chúng ta tham khảo thông tư Số: 04/2017/TT-BNNPTNT  ngày 24 tháng 02 năm 2017. – Nếu mặt hàng thuộc nhóm 1 : Cấm xuất nhập khẩu – Nếu mặt hàng thuộc nhóm 2 và 3 : Được phép xuất nhập khẩu nhưng phải xin giấy phép và có giấy chứng nhận CITES nộp kèm bộ hồ sơ – Nếu mặt hàng không thuộc 3 nhóm trên thì nhập khẩu bình thường => Gỗ Meranti không nằm trong 3 nhóm trên, vậy có nghĩa là các Doanh nghiệp có thể nhập loại gỗ này một cách bình thường,

KIỂM TRA HS CODE VÀ ĐẦY ĐỦ CÁC CHỨNG NHẬN LIÊN QUAN ĐẾN GỖ MERANTI

Mã HS code: Khi nhập khẩu gỗ Meranti về Việt Nam sẽ được áp vào nhiều mã HS code khác nhau tùy thuộc vào cấu tạo khi nhập khẩu. Các Doanh nghiệp có thể tham khảo một số nhóm mã HS của gỗ nhập khẩu như sau:
4403.41 – – Meranti đỏ sẫm, gỗ Meranti đỏ nhạt và gỗ Meranti Bakau:
4403.41.10 – – – Cột sào, khúc gỗ xẻ
4403.41.90 – – – Loại khác
4403.49 – – Loại khác:
4403.49.10 – – – Cột sào, khúc gỗ xẻ
4403.49.90 – – – Loại khác
Hs code
Thủ tục nhập khẩu gỗ meranti
Thủ tục nhập khẩu gỗ meranti

Biểu thuế nhập khẩu – Thủ tục nhập khẩu gỗ merant

Hiện nay có rất nhiều loại gỗ nhập khẩu về Việt Nam và chúng được áp nhiều mã HS khác nhau và mỗi mã HS sẽ được áp một mức thuế riêng, bạn có thể tham khảo biểu thuế nhập khẩu của loại gỗ tần bì như sau:
 • Gỗ Meranti (Tên khoa học: Shorea SPP), là loại gỗ không nằm trong danh mục kiểm tra CITES nên chỉ cần thực hiện kiểm dịch thực vật theo đúng quy trình khi nhập khẩu về Việt Nam.
 • Mã Hs code của gỗ tần bì khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ là: 440725, thuế nhập khẩu 0%, VAT là 8%. (2023)

Quy trình kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu gỗ

Khi nhập khẩu gỗ về Việt Nam, bạn sẽ cần phải thực hiện quy trình kiểm dịch thực vật trước khi thông quan cho lô hàng gỗ. Các bước quy trình kiểm định thực vật cụ thể như sau: Bước 1: Tạo tài khoản cho doanh nghiệp trên hệ thống 1 cửa quốc gia tại địa chỉ Bước 2: Up hồ sơ kiểm dịch gồm: Giấy đăng ký theo form trên hệ thống, đính kèm phytosanitary, giấy phép kiểm dịch nếu có, bill, hợp đồng, invoice và packing list. Chờ sửa đổi bổ sung đến lúc đơn đăng ký được phê duyệt. Bước 3: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ cứng để nộp:
 • Hợp đồng, invoice, packing list, bill: 1 bản chụp
 • Phytosanitary certificate: 1 bản gốc
Bước 4: Lẫy mẫu tại cảng
 • Đăng ký lấy mẫu tại cảng
Chờ kết quả kiểm dịch up lên hệ thống và ra bản cứng kết quả kiểm dịch. Nộp kết quả kiểm dịch cho cơ quan hải quan và làm tiếp thủ tục thông quan hàng hóa
Thủ tục nhập khẩu gỗ meranti
Thủ tục nhập khẩu gỗ meranti

CÁC CHỨNG TỪ CẦN ĐƯỢC CHUẨN BỊ KHI NHẬP KHẨU GỖ MERANTI VỀ VIỆT NAM

Khi nhập khẩu gỗ về Việt Nam, bạn cần chuẩn bị những chứng từ như sau:
 • Invoice, packing list: Bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính)
 • Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng, Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB
 • Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá Exwork
 • Bill (Vận đơn): Original bill, hoặc telex bill, surrender bill (bản chụp)
 • Kết quả kiểm dịch thực vật.

Dịch vụ book cước vận tải quốc tế, làm thủ tục hải quan và các dịch vụ hậu cần

Công ty chúng tôi- A.N.T Shipping. tự hào là công ty dịch vụ đã làm quen với việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện book cước vận tải quốc tế, thực hiện thủ tục hải quan, dịch vụ hậu cần. Ngoài ra có hỗ trợ thực hiện thủ tục gia công, công ty sản xuất xuất khẩu thực hiện các công đoạn của 1 hợp đồng gia công tại Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai:
 • Dịch vụ khai báo/kê khai hải quan hàng gia công nhập khẩu, nguyên phụ liệu
 • Dịch vụ thủ tục khai báo/kê khai hải quan hàng gia công xuất khẩu
 • Dịch vụ thanh khoản hợp đồng gia công
 • Báo cáo quyết toán hàng gia công.
Với chi phí tốt nhất, dịch vụ tốt nhất tới quý khách hàng, nên bạn là doanh nghiệp lần đầu tiên thực hiện. Doanh nghiệp đang gặp khó khăn thì hay gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn !! Mọi thắc mắc, bạn hãy liên hệ mình để được tư vấn nhé ^^ Thảo Aymi: 0358976655 Mr Hiếu: 0938 244 404 Cùng theo dõi trang web để được cập nhật các thủ tục và giá cước mới nhất nhé Xem thêm Thủ tục nhập khẩu cỏ nhân tạo  Cước vận chuyển Ningbo – Việt Nam