Thủ tục nhập khẩu thực phẩm và công bố chất lượng hợp quy thực phẩm

Posted by minhhieu
Category:

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm và công bố chất lượng hợp quy thực phẩm. Hiện tại có rất nhiều bạn gửi câu hỏi thắc mắc về việc cần lưu ý những gì khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm dùng cho người, vì vậy thutucxuatnhap.net gửi đến đọc giả bài viết chia sẻ kinh nghiệm để mọi người lưu ý và thực hiện thủ tục hải quan một cách nhanh chóng và tránh trường hợp rủi ro.

Việc nhập khẩu thực phẩm dùng cho người vào Việt Nam bạn cần chú ý 2 điều sau:

  • Điều 1: là lấy mẫu đi test để công bố sản phẩm thực phẩm
  • Điều 2: là sau khi test mẫu OK, cho hàng về cảng, lấy mẫu test theo chỉ tiêu công bố ở điều 1, nếu đúng thì thông quan, không đúng thì test lại, test lại không được nữa thì tái xuất.

Những điều cần chú ý tại điều 1

Việc trước tiên phải làm để nhập khẩu thực phẩm cho người

Bạn hãy nhớ đầu tiên phải làm giấy công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm trước khi đưa vào thị trường và bán tại Việt Nam. Việc công bố chất lượng sản phẩm sẽ do cơ quan Cục an toàn thực phẩm của Bộ Y tế quản lý.

Cách tiến hành công bố chất lượng. (mẫu đó đã có sẳn ở VN)

Khi bạn muốn nhập bất kì thực phẩm nào cần phải có mẫu để test chất lượng (test chỉ tiêu), việc lấy mẫu kiểm tra cũng do Bộ Y tế quản lý. Bao gồm trong mẫu đó cần kiểm tra những chất gì, tiêu chuẩn chất đó ra sao, tỷ lệ là bao nhiêu % phù hợp với mức cho phép TCVN hay không.

Công ty/ Doanh nghiệp được phép test mẫu? (cầm mẫu đó đưa cho một số công ty họ sẽ test các chỉ tiêu theo quy định) và họ ra kết quả

Hiện nay Bộ Y tế đã cho phép một số công ty, doanh nghiệp có đủ điều kiện để được phép test mẫu. Tuy nhiên Công ty, doanh nghiệp đó pháp chịu trách nhiệm pháp luật và người tiêu dung khi có vấn đề sảy ra với sản phẩm được test.

Thời gian kiểm mẫu

Về chỉ tiêu đạt mẫu kiểm duyệt phải tùy thuộc vào từng sản phẩm mà công ty, doanh nghiệp bạn muốn nhập khẩu. Thời gian công bố kết quả kiểm duyệt dao động từ 7 – 10 ngày. Khi sản phẩm kiểm duyệt đạt tiêu chuẩn sẽ được công bố ra thị trường.

Việc công bố sẽ được thực hiện trên Wedsite: WWW.vfa.gov.vn của cục an toàn thực phẩm. Bao gồm việc đăng kí thông tin chi tiết trên bao bì sản phẩm, nhãn phụ, thành phần và nơi sản xuất, công ty sản xuất. Tất cả các thông tin này sẽ được in trên bao bì.

Thời gian cho phép nhập khẩu: Để đánh giá một bộ hồ sơ và đạt điều kiện để cho phép doanh nghiệp nhập khẩu dao động từ 20 – 25 ngày

Tóm lại để có giấy công bố sản phẩm hợp quy tính từ ngày kiểm duyệt mẫu phải ít nhất là 30 ngày. Giấy công bố này có giá trị là 3 năm , nếu công ty, doanh nghiệp có giấy chứng nhận ISO hay HACCP thì có giá trị 5 năm mới công bố lại sản phẩm.

Khi đã có được giấy công bố thì bạn phải chú ý những điều tiếp theo tại điều 2

Khi đã có được công bố nhập khẩu, thì hạn cho hàng về.(ký hợp đồng và ship hàng về thôi)

Điều này là chắc chắn, dù bạn đã có giấy công bố hợp quy và cho phép nhập khẩu, khi hàng về tới cảng, sản phẩm vẫn phải tiếp tục lấy mẫu kiểm tra lại lần nữa dưới sự giám sát của Hải quan và viện Y tế Công cộng là bên đứng ra lấy mẫu test cho sản phẩm nhập khẩu của bạn. Nếu hàng đạt chất lượng như đã công bố sẽ được thông quan, kéo conts về và được phép bán ra thị trường, còn không đạt chất lượng sẽ bị tái xuất về nước sản xuất.

Với những gì giải đáp các thắc mắc ở trên đã giúp bạn phần nào hiểu rõ quy trình làm thủ tục nhập khẩu sản phẩm thực cho người vào Việt Nam, cũng như giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng.

Quá trình kiểm duyệt sản phẩm thực sự không hề đơn giản, cho nên đối với các sản phẩm do các công ty doanh nghiệp nhập khẩu chính quy thì 99% là an toàn, còn với hành động nhập lậu hay đường tiểu nghạch thì chưa chắc an toàn hay không

Trên là quy trình tiến hành thực hiện làm thủ tục nhập khẩu sản phẩm thực phẩm cho người vào Việt Nam mà thutucxuatnhapkhau.net chia sẻ với bạn. Nếu có những thắc mắc hay cần tư vấn hãy nhanh tay gọi cho chúng tôi để được trả lời một cách tận tình.

Chúc các bạn tiến hành làm thủ tục thành công.

Sharing is giving

0938.24.4404 (Mr Hiếu)

Skype: mr.hieu.logistics1

liên quan:

Thủ tục nhập khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ từ mỹ và châu âu

Thủ tục hải quan nhập khẩu chai lọ thủy tinh, nhựa dùng dựng thực phẩm cho người

Thủ tục nhập khẩu động vật sống, tôm sống, cua sống, cá sống, cá cảnh

Thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm, công bố hợp quy sản phẩm

Thủ tục hải quan nhập khẩu gỗ tròn, white oak.