Thủ tục nhập khẩu thép không gỉ mới nhất 2017

Posted by minhhieu
Category:

Gửi Đến các bạn bài viết về thủ tục nhập khẩu thép không gỉ mới nhất 2017 và đầy đủ thông tư mới nhất áp dụng cho quy trình nhập khẩu thép không gỉ (inox 304, inox 201….) Trước đây mình có chia sẽ nhiều bài viết về nhập khẩu thép không gỉ nhưng các bạn chú ý các bài viết đó mục đích là tham khảo đúng thời điểm thông tư mới chưa được ra và có hiệu lực vì thế các bạn nên tìm hiểu nhiều nguồn. (cẩn trọng) còn đây thì bài này là đầy đủ, nhưng tương lai có thây đổi về luật hay không thì mình cũng chưa rõ.(chịu khó đọc hết nhé)

Mình xin chia sẽ như sau: 

Bên mình vừa mới làm thủ tục nhập khẩu lô hàng thép không gỉ, nên viết ra đây để chia sẻ kinh nghiệm để các bạn có thể hạn chế được những rủi ro khi nhập khẩu mặt hàng này. Trước hết, mặt hàng này đang là một mặt hàng “ nóng”, vì nó được quản lí bởi 2 bộ là : Bộ Công Thương” và “ Bộ Khoa Học Công Nghệ’, cũng như với tình hình hiện tại, mặt hàng thép có cần xin giấy phép nhập khẩu tự động hay không ? mặt hàng thép nào thì đăng kí kiểm tra chất lượng nhà nước ? và mặt hàng thép nào thì bị áp thuế chống bán phá giá ?

  1. Bộ Công Thương, đơn vị quản lý mặt hàng sắt thép vừa ban hành Thông tư 14/2017/TT-BCT ngày 28/08/2017 : Bãi bỏ Thông tư số 12/2015/TT-BCTngày 12 tháng 6 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định việc áp dụng chế độ cấp Giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số sản phẩm thép..

==> Như vây, hiện nay nhập khẩu thép sẽ không cần phải xin giấy phép tự động của bộ Công Thương.

   2. Mặt hàng thép nào sẽ phải kiểm tra chất lượng nhà nước và quy trình như thế nào ?

Đầu tiên bạn phải xin nhà cung cấp mã HS CODE chính xác cho mặt hàng của mình, cũng như độ dầy và chiều rộng của thép tấm.(không thì bạn gọi cho mình để mình tư vấn)

Dựa vào đó, so sánh với “thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN ngày 31/12/2015 của bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn về QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THÉP SẢN XUẤT TRONG NƯỚC VÀ THÉP” để xem mặt hàng của mình có phải kiểm tra chất lượng nhà nước hay không ?

Về thông tư liên tịch 58/2015 nếu dài quá các bạn đọc khó hiểu thì các bạn có thể làm theo cách tra mã hs của mình ( cũng như so sánh độ dầy, chiều rộng, mô tả hàng hóa của mình có giống không ? ) theo các phụ lục của thông tư.

Nếu mã hs của bạn thuộc Phụ lục I : DANH MỤC CÁC SẢN PHẨM THÉP KHÔNG THUỘC PHẠM VI ĐIỀU CHỈNH CỦA THÔNG TƯ LIÊN TỊCH (NHẬP KHẨU PHỤC VỤ CHẾ TẠO TRONG NƯỚC) xem bên dưới nhé.

==> Chúc mừng bạn, mặt hàng sắt, thép của bạn không cần phải đăng kí kiểm tra chất lượng nhà nước, bạn nhập về và thông quan hàng hóa bình thường.

Nếu mã HS của bạn thuộc Phụ lục II : DANH MỤC CÁC SẢN PHẨM THÉP PHẢI KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG THEO TIÊU CHUẨN CƠ SỞ, TIÊU CHUẨN QUỐC GIA (TCVN), TIÊU CHUẨN KHU VỰC, TIÊU CHUẨN CỦA CÁC NƯỚC VÀ TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ 

  • và Phụ lục III : DANH MỤC CÁC SẢN PHẨM THÉP PHẢI KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG THEO TIÊU CHUẨN QUỐC GIA (TCVN) CỦA VIỆT NAM, TIÊU CHUẨN QUỐC GIA CỦA NƯỚC XUẤT KHẨU

==> Nếu thuộc  phụ lục II và III này thì bạn cần phải đăng kí kiểm tra chất lượng nhà nước

Về Trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với thép không gỉ nhập khẩu thì các bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm: giấy đăng kí kiểm tra nhà nước về chất lượng thép nhập khẩu, hợp đồng, hóa đơn, vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ.

Việc này tốt nhất là bạn để bên mình làm thủ tục cũng như thông quan hàng hóa vì thủ tục của nó khá phức tạp, cũng như bên mình biết cách để hàng hóa của bạn không bị phát sinh lưu cont, lưu bãi trong khi chờ có kết quả kiểm tra chất lượng để thông quan.

  • Còn một vấn đề nữa đang làm đau đầu các doanh nghiệp nhập khẩu thép tấm vào Việt Nam là liệu thép KHÔNG GỈ của mình có bị đánh thuế chống bán phá giá hay không ? Nhất là các doanh nghiệp Trung Quốc, Malaysia , Indonesia, Đài Loan.

Theo Quyết định số 1656/QĐ-BCT ngày 29/4/2016 của Bộ Công Thương thì Hàng hóa thuộc đối tượng điều tra với mô tả như trên được phân loại theo mã HS: 7219.32.00; 7219.33.00; 7219.34.00; 7219.35.00; 7219.90.00; 7220.20.10; 7220.20.90; 7220.90.10; 7220.90.90.

==> nếu thép của bạn thuộc mã hs trên thì bạn phải nộp thuế chống bán phá giá cho lô hàng của mình. Mức thuế như sau:

Nước/vùng lãnh thổ Tên nhà sản xuất Thuế chống bán phá giá áp dụng từ ngày 14/05/2016-06/10/2019
Trung Quốc Shanxi Taigang Stainless Steel co.,Ltd (STSS) 17,47%
Các nhà sản xuất khác 25,35%
Indonesia Jindal Stainless Indonesia 13,03%
Các nhà sản xuất khác 13,03%
Malaysia Bahru Stainless 9,55%
Các nhà sản xuất khác 9,55%
Đài Loan Yieh United Steel Corporation 13,79%
Yuan Long Stainless Steel Corp 13,29%
Các nhà sản xuất khác 13,79%

Các chủng loại sản phẩm sau đây được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng biện pháp chống bán phá giá: (1) thép không gỉ cán nguội ở dạng cuộn hoặc ở dạng tấm nhưng không được ủ hoặc xử lý nhiệt (Full hard), (2) thép không gỉ cán nguội ở dạng cuộn hoặc ở dạng tấm với độ dày lớn hơn 3.5 mm

Phụ Lục I:

  • Sản phẩm thép sản xuất để xuất khẩu, nhập khẩu theo Hợp đồng gia công hàng xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, quá cảnh, chuyển khẩu, theo Hợp đồng sản xuất hàng để xuất khẩu; sản phẩm thép do các doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất nhập khẩu làm nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu;
  • Sản phẩm thép đã quy định cụ thể tại các văn bản quy phạm pháp luật khác;
  • Sản phẩm thép phục vụ Mục đích an ninh, quốc phòng;
  • Sản phẩm thép sản xuất trong nước, nhập khẩu để sử dụng trong các dự án, công trình quan trọng quốc gia; dự án, công trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
  • Sản phẩm thép sản xuất trong nước, nhập khẩu phục vụ chế tạo trong nước quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư liên tịch này.

Liên hệ: 0938.24.4404

Skype: mr.hieu.logistics1

Gọi để được tư vấn miễn phí và chi tiết hơn.