Thủ tục Nhập Khẩu máy móc đã qua sử dụng mới nhất.

Posted by minhhieu
Category:

Thủ tục Nhập Khẩu máy móc đã qua sử dụng mới nhất.

Để nói để vấn đề nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền, công nghệ đã qua sử dụng thì mọi người nên tham khảo Quyết định 18/2019/QĐ-TTg. ( nhưng mà trong QĐ này thì mọi người cần nắm được các điều kiện nào để được nhập 1 máy móc, thiết bị, công nghệ, dây chuyền đã quả sử dụng) thì nay mình xin tóm tắc lại Quyết định đó bằng bài viết này.

Để hiểu rỏ hơn về quyết định 18/2019/QĐ-TTg. thì chúng ta nên hiểu định nghĩa của các từ ngữ mà mình cần nhắc tới sau đây.

1. Máy móc, thiết bị là gì ? ==> Là một kết cấu hoàn chỉnh, gồm các chi tiết, cụm chi tiết, bộ phận có liên kết với nhau để vận hành, chuyển động theo mục đích sử dụng được thiết kế.( chỗ này nói là nếu nhập khẩu thiết bị cũ về để thay thế cho máy móc có sẵn ở vn rồi thì thuộc diện cấm nhập)

2. Dây chuyền công nghệ là hệ thống các máy móc, thiết bị, công cụ, phương tiện được bố trí lắp đặt, kết nối liên hoàn tại một địa điểm nhất định theo sơ đồ, quy trình công nghệ đã thiết kế, bảo đảm vận hành đồng bộ để sản xuất. ( tức là hàng đồng bộ mới được nhập )

3. Máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng là máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ sau khi xuất xưởng đã được lắp ráp và vận hành hoạt động. ( đã vận hành và đưa vào sử dụng thì nó sẽ được gọi là cũ hay là đã qua sử dụng)

4. Tui thiết bị là thời gian (tính theo năm) được xác định từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu của máy móc, thiết bị đã qua sử dụng. Năm nhập khẩu là năm hàng hóa về đến cửa khu Việt Nam. ( ý chỗ này hiểu là tính theo năm và không tính theo tháng, ví dụ máy đó sx vào tháng 01/2010 và nhập về VN là tháng 12/2019 thì lấy 2019-2010 = 9 năm ( bỏ tháng đi)

Sau khi các bạn hiểu được các thuật ngữ trên rồi thì bước tiếp theo là các điều kiện để nhập khẩu được máy móc, thiết bị, dây chuyền, công nghệ đã qua sử dụng là gì ? ( tức điều kiện cần và điều kiện đủ )

Thứ nhất : Chỉ nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng dưới 10 năm tuổi

Theo đó, máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được phép nhập khẩu khi tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm.(cách tính như ở trên)  Đồng thời, phải được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của quy chuẩn quốc gia (QCVN)  Trong trường hợp không có QCVN THÌ PHẢI sản xuất phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam (QCVN không có thì lấy đâu ra TCVN) hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng môi trường. ( đại ý chỗ này là Sản phẩm phải dưới 10 năm tuổi, có Quy chuẩn Vn hoặc TCVN hoặc Tiêu chuẩn của các nước G7 Hoặc Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng môi trường.)

Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của Luật Hải quan, doanh nghiệp phải bổ sung tài liệu sau đây:

 Một là, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp. Trường hợp nhập khẩu theo ủy thác thì phải có văn bản ủy thác nhập khẩu.
 Hai là, bản chính Giấy xác nhận của nhà sản xuất máy móc, thiết bị về năm sản xuất và tiêu chí của máy móc, thiết bị đáp ứng các tiêu chí quy định tại Điều 6 Quyết định số 18/QĐ-TTg trong trường hợp máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7, Hàn Quốc.
 Ba là, Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 11 Quyết định số 18/QĐ-TTg trong trường hợp máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7, Hàn Quốc nhưng không có Giấy xác nhận của nhà sản xuất hoặc máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia không thuộc các nước G7, Hàn Quốc.
Đại ý của Hai là, Ba có nghĩa là nếu DN nhập khẩu có giấy xác nhận của nhà sản xuất về các thông tin kỹ thuật để chứng minh sản phẩm bạn nhập về đáp ứng đầy đủ về tcvn hoặc qcvn hoặc là các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng, môi trường, thì buộc nộp cho HQ để xem xét thông quan nhưng nếu trong trường hợp ko có giấy xác nhận từ nhà sản xuất thì buộc bạn phải tìm một trung tâm ở VN được bộ khoa học và công nghệ cho phép kiểm tra máy móc của bạn có đáp ứng đủ điều kiện nhập khẩu vào VN hay không.Nếu họ kiểm tra và ra chứng thư ok ĐẠT thì bạn đem chứng thư đó nộp cho Hải quan và sẽ được thông quan lô hàng ngay.
Trong trường hợp bạn đọc mà không hiểu nội dung luật thì hãy gọi ngay cho mình để được tư vấn trước khi nhập khẩu nhé. !! Thủ tục Nhập Khẩu máy móc đã qua sử dụng/ Thủ tục Nhập Khẩu máy móc đã qua sử dụng
Liên hệ theo:
+ 84 93824.44.04 (Zalo, wechat, whatsapp)