Thủ tục nhập khẩu gỗ từ Mỹ về Việt Nam

Posted by minhhieu
Category:

 KINH NGHIỆM LÀM THỦ TỤC NHẬP KHẨU GỖ TRÒN, WHITE OAK

Gỗ tròn, White OAK mặt hàng nhập khẩu đang được nhiều doanh nghiệp, công ty quan tâm và gửi những câu hỏi thắc mắc về cho thutucxuatnhapkhau.net. Để thuận tiện và giúp  cho mọi người hiểu rõ về quy trình và các bước tiến hành làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam, chúng tôi gửi đến bạn bài viết chia sẻ các kinh nghiệm thực tế, hy vọng nó sẽ giúp các bạn nắm được các bước và có thể hoàn thành tốt thủ tục một cách suôn sẻ.

Đầu tiên để nhập khẩu gỗ tròn, white oak cũng như nhập khẩu gỗ xẻ từ các nước Mỹ, Ghana, Angola … vào Việt Nam bạn cần phải quan tâm trước hết xem nó có nằm trong danh mục cities không?

Thông thường có 3 trường hợp nhập khẩu gỗ xảy ra như sau:

  • Trường hợp mặt hàng gỗ không thuộc các Phụ lục của Công ước CITES thì Công ty có thể nhập khẩu mặt hàng gỗ này mà không cần phải xin giấy phép của Cơ quan CITES Việt Nam.
  • Trường hợp mặt hàng gỗ thuộc Phụ lục I của Công ước CITES thì Công ty không được nhập khẩu mặt hàng này.
  • Trường hợp mặt hàng gỗ thuộc Phụ lục II, III của Công ước CITES thì khi nhập khẩu phải có giấy phép do Cơ quan CITES Việt Nam cấp.
  • Mà theo kinh nghiệm của chúng tôi thì hiện nay, các công ty nhập khẩu gỗ đều không thuộc danh mục trong cites. (rất hiếm người mới dám đụng vô hang có cites)

Thủ tục hải quan nhập khẩu gỗ

Ở các cảng tại Việt Nam như Cát Lai,  Hải Phòng… thủ tục hải quan nhập khẩu đối với mặt hàng này cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần yêu cầu bên nước ngoài cung cấp PHYTOSANYTARY (cái quan trọng nhất), Invoice, Packing list, hợp đồng, và list danh sách quy cách gỗ để nộp cho hải quan.

Điều quan trọng nhất mà bạn cần chú ý là khâu kiểm dịch, vì nếu không có nó, cơ quan kiểm dịch tại Việt Nam sẽ không đồng ý cho lô hàng được kiểm dịch đâu nhé. Bạn nên nhớ yêu cầu họ trước khi thực hiện giao dịch.

p/s: Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu gỗ mà không xin được phyto từ đầu xuất và nhờ mình làm thủ tục hải quan rất nhiều, mình hy vọng sẽ không xảy ra trường hợp này nữa và các bạn nên chú ý tới vấn đề phyto đầu xuất nhé.

Đối với chứng từ thủ tục hải quan bạn có thể thực hiện tại dịch tại chi cục kiểm dịch vùng, cửa khẩu gần nhất và truyền tờ khai điện tử. Về kiểm dịch thì làm đơn xin kiểm dịch, lấy mẫu và chứng thư trong ngày. Khi đó, hàng sẽ được “giải phóng” sau khi hải quan thông quan hàng hóa.

Về mặt thuế NK, mặt hàng gỗ có thuế NK là 0% và Vat là 10%. Các bạn có thể áp theo hs code của gỗ là 4403,4404,4407,4409 lúc đó mình sẽ chiếu theo hàng thực tế để áp mã hs code cho chính xác.

Quy trình làm thủ tục như vậy đối với mặt hàng này là xong, nó vô cùng đơn giản phải không nào. Chúc bạn và doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu suông sẻ và nhanh chóng. Nếu có những thắc mắc hay hỏi đáp, hãy liên hệ nhanh với thutucxuatnhapkhau.net để được tư vấn chi tiết.

Vui lòng liên hệ: theo số điện thoại 0938.24.4404

Skype: mr.hieu.logistics1

Những bài viết có liên quan:

Thủ tục và thuế nhập khẩu gỗ

Thủ tục nhập khẩu vải từ Trung Quốc

Thủ tục nhập khẩu gỗ

Thủ tục nhập khẩu động vật thủy sản tươi sống, ốc, cá

Thủ tục nhập khẩu chai lọ thủy tinh dùng đựng thực phẩm