thủ tục nhập khẩu gỗ 2022

Posted by minhhieu
Category:

Để làm được thủ tục nhập khẩu gỗ 2022 ( gỗ tròn, gỗ xẻ) từ các nước về VN thì nay mình xin chia sẻ về lô hàng thực tế nhập khẩu tại cửa khẩu Cát Lái, Hồ Chí Minh.

Bước 1: Kiểm tra chứng từ thủ tục nhập khẩu gỗ

Khi mình nhận bộ hồ sơ từ khách hàng thì điều đầu tiên bạn nên yêu cầu khách hàng cung cấp Phytosanitary Certificate (giấy chứng nhận kiểm dịch đầu nước ngoài) đây là chứng từ quan trọng nhất cho lô hàng nhập khẩu gỗ, vì nếu như bạn không có được tờ phyto này thì coi như bạn không thể đăng ký kiểm dịch tại Chi Cục Kiểm Dịch Thực Vật Vùng II.

Vậy hồ sơ bao gồm: Phytosanitary Certificate (kiểm dịch thực vật đầu nước ngoài), invoice, packing list (chi tiết kích thước gỗ) bill of lading. Đôi khi là cũng cần xuất xứ gỗ.

thu-tuc-nhap-khau-go
thủ tục nhập khẩu gỗ

Đối với hàng gỗ nhập khẩu thì thuộc diện bắt buộc kiểm dịch thực vật tại Việt Nam, nên bạn làm một hồ sơ kiểm dịch và nộp tại Chi Cục Kiểm Dịch Thực Vật Vùng II địa chỉ là 28 Mạc Đỉnh Chi. Thủ tục kiểm dịch làm online qua hệ thống Một Cửa Quốc Gia, thời gian xử lý tầm 24 tiếng, khi được duyệt qua Hệ Thống Một Cửa, bạn mang hồ sơ gốc lên Chi Cục để nộp và đóng phí.

Sau khi có được giấy đăng ký rồi thì mình tiếp tục mở tờ khai hải quan, tại cảng sẽ có bộ phận và cán bộ kiểm dịch tại cảng, liên hệ để được hạ container để kiểm hàng và lấy mẫu, thường thì chứng thư sẽ được cấp trong ngày luôn vì thế mình sẽ được kéo hàng và thông quan luôn, để mục đích không tốn chi phí lưu conts lưu bãi.

Hiện tại mặt hàng gỗ nhập khẩu thường sẽ được phân luồng Đỏ để kiểm hóa thực tế 100%, bạn nên đóng hàng sau cho dễ nhìn và dễ kiểm. Nhưng nếu DN bạn tốt thì vài ba lô sau nhập khẩu gỗ tròn sẽ được phân luồng vàng, và cứ thế mà kéo conts hàng về thôi/.

Bước 2: Kiểm tra  gỗ nhập khẩu có từ  Danh sách vùng địa lý tích cực xuất khẩu gỗ vào Việt Nam và Danh mục các loại gỗ đã nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo Nghị Định 102 QUY ĐỊNH HỆ THỐNG BẢO ĐẢM GỖ HỢP PHÁP VIỆT NAM, thì thủ tục nhập khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ sẽ khó khăn hơn lúc trước rất nhiều.

Chúng ta cần kiểm tra loại gỗ nhập khẩu của mình có phải là loại gỗ đã từng được nhập khẩu vào VN hay chưa ? và nhập khẩu từ nước đc xem là vùng địa lý tích cực xuất khẩu gỗ vào Việt Nam. Dụa theo đó làm các chứng từ phù hợp cung cấp cho hải quan.

Vấn đề thuế NK và thuế VAT thì hàng gỗ nhập khẩu các loại nói chung có thuế nhập khẩu 0%, VAT là 10%. Về HS code của gỗ nhập khẩu thì các bạn tham khảo chương 4403 đến 4409.

nhap-khau-go
nhập khẩu gỗ

Hy vọng qua những yếu tố trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình hải quan nhập khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ thanh từ châu âu và mỹ về Việt Nam.

Sharing is Giving

0938.24.4404 – Mr Hiếu  ( Zalo, Wechat, Whatsapp)

0347.259.065 – Ms Thảo ( Zalo)