Thủ tục nhập khẩu bồn chứa khí CO2, tạm nhập tái xuất

Posted by minhhieu
Category:

Thủ tục nhập khẩu bồn chứa khí CO2, tạm nhập bồn và tái xuất bồn khí. Hiện tại vấn đề nhập khẩu khí LCO2 cũng như là khí helium, argon dùng cho ngành công nghiệp khí đang là vấn đề nóng trên thị trường Việt Nam, nguyên nhân của vấn đề này thì mình không thể quên được 2 sự việc diễn ra đó là vụ nổ khí gas tại cảng Thiên Tân china (2015) và vụ khủng hoảng chính trị lớn nhất lịch sữ giữa Qatar và các nước vùng Vịnh (2017) đã phần nào làm bất ổn về lượng nhập khẩu khí gas vào thị trường Việt Nam.

Nay mình xin chia sẽ tới các bạn về thủ tục nhập khẩu khí Co2 hay khí helium tới các bạn nhằm mục đích giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục hải quan cũng như là phương thức vận chuyển, thuế nhập khẩu hay thuế vat.

Thường các loại khi này sẽ được đựng trong các Iso tanks (khí LCO2) hay là đựng trong các bình chưa khí Cylinder 40L, 50L. Cụ thể sẽ xảy ra 2 trường hợp đó là cái vật chứa khí là của chủ hàng luôn (của shipper) or là của người mua hàng (consginee) Thì trường hợp nào mình cũng có thể làm được.

Ví dụ đó là Tank, bình cylinder của chủ hàng, thì họ sẽ bán cho mình tại cảng HCM or tại cảng China (cảng nước ngoài chẳng hạn) đối với hải quan mình sẽ tạm nhập cái bình đó vào để ít hôm nữa bơm khí ra rồi sau đó sẽ tái xuất sẽ trả lại cái bồn (tank) đó lại cho người bạn.

Ví dụ 2 là bồn chưa khí là của người mua hàng luôn, thì đồng nghĩa với việc mình tạm xuất cái bồn đó qua cho người bán khí để bơm khí đó vào sau đó mình tái nhập lại cái bồn đó về bao gồm khí luôn (vì bồn của mình mà)

cả 2 ví dụ trên thì mình luôn làm hình thức nhập khẩu khí là nhập kinh doanh (chứ không phải là tạm nhập hay tái xuất)

Để nhập được bồn chứa khí vào Việt Nam hay cylinder thì bạn sẽ làm thủ tục đăng ký cái bình đó xem nó có đủ điều kiện nhập khẩu vào Việt Nam hay không (tức là kiểm tra chất lượng nhà nước) sẽ do cơ quan kiểm định công nghiệp II thực hiện. (xưa thì có bộ lao động thương bình xã hội nữa, nhưng giờ thì hết rồi) để đăng ký cái bình này đạt chất lượng nhập vào Việt Nam. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm đơn đăng ký, test report (quan trọng) hợp đồng, bill tàu. thời gian có chứng thư là 3-5 ngày làm việc. mình sẽ không lo hàng bị lưu ở ngoài cảng nhé, vì sẽ được mang về kho bảo quản. hihi

Đối với hải quan thì mình sẽ mở 2 tờ khai đó là tờ tạm nhập bình (loại hình G21) vào việt nam và tờ nhập kinh doanh khí (loại hình A11).đối với bình 20m3 chứa đựa CO2 thì sẽ có thuế nhập khẩu là 0% (ko đống vat vì đây là hàng tạm nhập – tái xuất) còn đối với chai cylinder thì theo mình thấy là họ ko thể cung cấp cho mình chứng nhận xuất xứ của chai cylinder được vì thế bạn chấp nhận đóng thuế nhập khẩu là 5%, và nếu bạn có kinh nghiệm bạn sẽ khai trị giá invoice là 5$/ cylinder một conts 20′ thường đóng được 266 chai. để bạn được giảm cái thuế nhập khẩu xuống thấp nhất, nhưng mà thuế nhập khẩu cho hàng tạm nhập bạn sẽ được hoàn thuế lại mà (lo gì, hehe nhưng mà hơi lâu thôi) còn đối với khi Lco2 hay helium thì thường có được chứng nhận xuất xứ nên thuế Nhập khẩu là 0%.

Thêm một khâu nữa đó là vấn đề khí, khí thuộc danh mục đăng ký hóa chất vì thế buộc bạn phải làm thủ tục đăng ký hóa chất trước khi mở tờ khai hải quan. thời gian đăng ký hóa chất là 7 ngày làm việc (nên cần làm sớm) không thì tự hiểu làm gì để được có tờ đó sớm hen. :))

OK, nếu đã đăng ký hóa chất rồi và đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu rồi thì coi như ok, xong 90% thủ tục hải quan nhập khẩu hàng vào Vn, chỉ việc kéo hàng về mà thôi !!

==> vấn đề tái xuất thì tương tự !! mở tờ khai tái xuất và ko đóng bất kỳ khoản thuế nào cả, Hết.

Hy vọng có thể giúp các doanh nghiệp hiểu rõ vấn đề nhập khẩu bình khí Co2, khí helium, argon từ nước ngoài vào Việt Nam, nhằm giảm rủi ro cho các công ty trong việc nhập khẩu. Việc lựa chọn một doanh nghiệp làm dịch vụ thủ tục hải quan uy tín cũng là một việc làm quan trọng, đọc được bài của mình thì gọi mình tư vấn nhé, nếu ok thì mình nhận làm dịch vụ, còn không ok thì mình từ vấn free !!! hehe

Sharing Is Giving !!

(+84) 938244404 Mr Hiếu

Skype: mr.hieu.logistics1

Liên quan:

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Thủ tục nhập khẩu sơn 2017

Thủ tục Nhập Khẩu Phân bón

Thủ tục Nhập Khẩu Nguyên Liệu Trà Sữa

Thủ tục nhập khẩu cẩu tháp, vận thăng lồng