Thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm, công bố hợp quy sản phẩm

Posted by minhhieu
Category:

Thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm, công bố hợp quy sản phẩm

thuc-pham-nhap-khauĐể mọi người an tâm trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm nhập khẩu, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm về thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm, công bố hợp quy sản phẩm. Để Nhập khẩu được một sản phẩm thực phẩm và bán được trên thị trường ở Vn thì bạn cần làm 2 điều. Điều 1: lấy mẫu đi test để làm công bố sản phẩm thực phẩm. Điều 2: Test mẫu ok rồi thì cho hàng về cảng, lấy mẫu test lại theo chỉ tiêu công bố ở điều 1, nếu đúng thông quan. không đúng thì test lại, test lại nữa mà không đạt thì tái xuất.

Điều 1:

Nhập khẩu bất kỳ sản phẩm thực phẩm cho người nào, việc trước tiên phải làm gì?

Khi bạn nhập bất kỳ một sản phẩm thực phẩm nào vào thị trường Việt Nam. Việc trước tiên, phải làm giấy công bố chất lượng trước khi đưa vào bán tại thị trường nước ta. Việc công bố chất lượng sản phẩm sẽ được cơ quan Cục an toàn thực phẩm của Bộ y tế quản lý.

kiem-tra-an-toan-thuc-pham Làm công bố chất lượng như thế nào?

Bạn muốn nhập khẩu bất kỳ một sản phẩm nào thì phải có mẫu để kiểm tra chất lượng (gọi chung là test chỉ tiêu) việc lấy mẫu để kiểm tra cũng đều do bộ y tế quản lý. Trong mẫu đó cần kiểm tra những chất gì? Tiêu chuẩn chất đó như thế nào? Theo tỷ lệ là bao nhiêu % có đúng ở mức cho phép của TCVN .

Các công ty/doanh nghiệp có được phép test mẫu ?

Hiện nay Bộ y tế cấp chứng chỉ cho công ty tư nhân nào có đủ điều kiện test mẫu. Bên cạnh đó các công ty tư nhân/ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người tiêu dùng, nếu sản phẩm có vấn đề. nói chung là bộ Y tế cho phép một số công ty tư nhận được phép test mẫu thử theo quy định của Việt Nam mình,

Mẫu kiểm duyệt đạt chỉ tiêu như thế nào ? Thời gian công bố kết quả bao lâu?

Tùy vào sản phẩm doanh nghiệp nhập sẽ có những chỉ tiêu riêng. Thời gian công bố kết quả kiểm duyệt, thường thì từ 7 ngày đến 10 ngày. Khi sản phẩm kiểm duyệt, đã đạt tiêu chuẩn yêu cầu thì sẽ tiến hành công bố sản phẩm ra thị trường.

Việc này được thực hiện tại website  www.vfa.gov.vn của cục an toàn thực phẩm . Đó là, đăng ký thông tin chi tiết trên bao bì sản phẩm, nhãn phụ, thành phần và nơi sản xuât, công ty sản xuất. Lưu ý tất cả các thông tin trên đều phải được công bố trên bao bì.

Thời gian cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu là bao lâu?

Thời gian để đánh giá một bộ hồ sơ và đủ điều kiện để cho phép doanh nghiệp nhập khẩu ít nhât là 20 đến 25 ngày.

Tóm lại, tính từ ngày kiểm duyệt mẫu ít nhất 30 ngày mới có giấy công bố sản phẩm hợp quy. Với giấy công bố này có giá trị trong 3 năm, nếu công ty/doanh nghiệp sản xuất có giấy chứng nhận ISO hay HACCP thì công bố hợp quy là 5 năm mới công bố lại sản phẩm. kHi bạn có được công bố rồi thì mình sẽ chuyển sang điều 2.

ca-hoi-nhap-khauĐiều 2:

 Khi đã cho nhập khẩu rồi , hàng về tới cảng có bị giám sát lại không?

Dù bạn đã có giấy chứng nhận hợp quy và được phép nhập khẩu hàng về. Tại cảng hàng vẫn phải tiếp tục lấy mẫu kiểm tra thêm một lần nữa, dưới sự giám sát của hải quan và viện Y tế Công Cộng sẽ là bên đứng ra test mẫu cho bạn. Nếu hàng  đạt an toàn chất lượng như đã công bố thì hàng được thông quan, kéo conts về và bán hàng ra thị trường bình thường, còn không hàng sẽ bị tái xuất về nước sản xuất.

Mọi thông tin trên, có lẽ cũng đã giúp được người tiêu dùng an tâm khi lựa chọn sử dụng sản phẩm nhập khẩu an toàn. Vì quá trình kiểm duyệt một sản phẩm khi muốn nhập khẩu về không hề đơn giản. Nếu các công ty nhập khẩu chính quy thì có thể nói là 99% là an toàn cho người tiêu dùng, còn nếu nhập khẩu lậu hay đường tiểu ngạch thì mình chưa chắc nó đã an toàn hay không.

Đó là quy trình về nhập khẩu và làm công bố cho sản phẩm thực phẩm dùng cho người, hy vọng có thể giúp được các bạn hiểu hơn về thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm, công bố hợp quy sản phẩm (nêu nhớ là khi nào có công bố rồi thì mới cho sản phẩm về nhé, đừng cho hàng về rồi mới làm công bố, vậy thì tốn tiền lưu conts lưu bãi đó nhé,)

Sharing Is Giving !1

0938.24.4404

skype: mr.hieu.logistics1

 

bài viết liên quan:

Thủ tục hải quan nhập khẩu gỗ tròn, white oak.

Thủ tục nhập khẩu băng keo giấy, băng keo plastics

Nhập khẩu ủy thác phế liệu nhựa nilon, ldpe, pvc từ châu âu và nhật

Bãi bỏ việc xin giấy phép nhập khẩu tự động cho mặt hàng phân bón

Quyết định 96/QĐ-TCHQ ảnh hưởng đến thủ tục nhập khẩu kính xây dựng