thủ tục công bố hợp quy thực phẩm dành cho người

Posted by minhhieu
Category:

thuc-pham-nhap-khauTHỦ TỤC NHẬP KHẨU THỰC PHẨM DÀNH CHO NGƯỜI

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài vào Việt Nam như thế nào? Có phức tạp hay không? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé!

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng trong nước đang tăng cao. Bên cạnh nguồn thực phẩm nội địa thì thực phẩm nhập khẩu đang trở thành lựa chọn ưa chuộng của nhiều chị em nội trợ bởi sự đa dạng, phong phú và giá cả hợp lý.

Chính thị trường rộng lớn và khả năng tiêu thụ thực phẩm nhập khẩu cao như vậy, nhiều cá nhân/doanh nghiệp đang đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài vào tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Vậy, đối với những cá nhân/doanh nghiệp muốn nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài vào Việt Nam cần thực hiện những thủ tục gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này (ở đây chúng tôi chỉ để cập đến việc nhập khẩu theo đường biển).

Thực phẩm nhập khẩu

Thứ nhất, bất kỳ một sản phẩm thực phẩm nào cũng vậy, khi bạn muốn nhập khẩu vào thị trường Việt Nam, bạn phải làm công bố chất lượng trước khi bán ra thị trường. Việc công bố này sẽ do cục An toàn Thực phẩm của bộ Y tế quản lý. (chiếu theo thông tư 19/2012/TT-BYT)

Có nghĩa là bạn muốn nhập khẩu một sản phẩm thực phẩm, bạn phải test chỉ tiêu do Bộ y tế quản lý. Trong đó, thể hiện các chỉ tiêu cần kiểm tra là gì? Bao nhiêu chất cần kiểm tra? Tiêu chuẩn các chất đó như thế nào? Theo tỷ lệ bao nhiêu % và có đạt mức cho phép theo TCVN hay không? (bạn có thể tham khảo nghị định 38/2012 ND-CP)

Hiện tại Bộ Y tế cũng cấp các chứng chỉ cho các công ty tư nhân có đủ điều kiện test mẫu và chịu trách nhiệm test mẫu. Nếu có vấn đề về sau thì công ty test và doanh nghiệp đó sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và người tiêu dùng.

Nếu vẫn còn thắc mắc khi đọc thông tư và nghị định nói trên mà bạn vẫn không hiểu thì bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn nếu muốn nhập khẩu thực phẩm, làm công bố kiểm tra chất lượng cũng như test mẫu.

thu-tuc-nhap-khau-kem-suaThứ hai, về vấn đề kiểm duyệt mẫu, tùy vào thực thẩm mà doanh nghiệp nhập khẩu sẽ có các chỉ tiêu riêng. Thời gian test phụ thuộc vào các chỉ tiêu đó (thông thường thời gian test là 7 đến 10 ngày). Khi đã có các kết quả test phù hợp với tiêu chuẩn tại Việt Nam, lúc đó bạn có thể tiến hành công bố sản phẩm ra thị trường. Và việc kiểm tra này đã trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn trên website của Cục An toàn thực phẩm www.vfa.gov.vn bao gồm đăng ký thông tin chi tiết trên bao bì sản phẩm, nhãn phụ, thành phần, nơi sản xuất, công ty sản xuất. Tất cả các thông tin ấy phải được công bố trên bao bì. (Bạn có thể làm online). hiện nay trừ ngày 1/1/2017 thì chúng ta đều thực hiện khai một cửa qua cổng thông tin điện tử cho tất cả các mặt hàng công bố sản phẩm, hồ sơ update lên bao gồm thông tin doanh nghiệp, kết quả test, nhãn phụ, nhãn chính trên bao bì.

Thời gian đánh giá một bộ hồ sơ đủ điều kiện cho phép nhập khẩu mất ít nhất 20 – 25 ngày. Vậy bạn cứ nghĩ từ ngày kiểm duyệt mẫu thì doanh nghiệp cũng mất ít nhất 30 ngày mới có được giấy công bố sản phẩm hợp quy trình (giấy công bố này có giá trị 3 năm. Nếu doanh nghiệp sản xuất có giấy chứng nhận ISO hay HACCP thì 5 năm mới công bố lại sản phẩm.

Sau khi bạn đã có được các giấy chứng nhận hợp quy định như trên, bạn đã có thể tự tin cho hàng nhập khẩu về nhé.chú ý rằng có giấy thì mới cho hàng về nhé các bạn, xin đừng cho hàng về mà chưa có công bố sản phẩm hợp quy.

nhap-khau-kem-sua-tuoiCuối cùng, lúc hàng về đến cảng sẽ chịu sự giám sát của hải quan. Hàng về tại cảng sẽ tiếp tục lấy mẫu thực tế và cho đi test lại một lần nữa theo thông tin test trước, xem có đúng với những gì đã công bố hay không? Nếu đúng, đạt thì sẽ được thông quan và bán ra thị trường, còn nếu không đúng một là làm công bố lại, hai là sẽ tái xuất về nước sản xuất.(việc này được thực hiện bởi viện y tế công cộng tphcm và TT3)

Trên đây là toàn bộ thông tin về những công việc sẽ phải thực hiện khi muốn nhập khẩu thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn hay muốn biết những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục, bạn có thể liên hệ chúng tôi.

Sở hữu đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, chuyên nghiệp và tận tâm, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn hoàn thành thủ tục nhanh nhất, gọn nhất, hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Bạn có thể liên hệ:

Skype: mr.hieu.logistics1

MB: 0938.24.4404

Sharing Is Giving !!

Liên quan:

thủ tục cần biết khi nhập khẩu bình chứa khí cylinder 40L, 50L

kinh nghiệm làm thủ tục xuất khẩu gỗ cao su dạng thanh

thủ tục nhập khẩu thực phẩm dùng cho người.

Thủ tục nhập khẩu phân bón và những điều cần biết.

Thủ tục nhập khẩu kem sữa tươi