Tạm nhập tái xuất hàng khí Co2, helium, Argon

Posted by minhhieu
Category:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU BỒN CHỨA KHÍ CO2, TẠM NHẬP TÁI XUẤT

Sau vụ nổ khí ga tại cảng Thiên Tân China (2015) và cuộc khủng hoảng chính trị giữa Quatar và các nước vùng Vịnh mới đây (2017) là đã làm cho thị trường nhập khẩ khí gas vào Việt Nam bị bất ổn.

Chính vì vậy làm sao để nhập khẩu được các loại khí như CO2, helium argon dành cho công nghiệp đang là vấn đề nóng và được nhiều cá nhân, doanh nghiệp đặt vấn đề cho thutucuxuatnhap.net.

Chính vì vậy hôm nay, thutucxuatnhapkhau.net gửi đến bạn đọc bài viết chia sẻ kinh nghiệm thực tế về quy trình, giấy tờ và phương thức vận chuyển trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu hải quan một cách nhanh gọn và tránh được những rủi ro.

Thông thường các loại khí này sẽ được đựng trong các Iso tanks (khí CO2) hay đựng trong các bình chứa khí Cylinder 40L, 50L. Trong đó sẽ rơi vào 2 trường hợp: vật chưa khí là của chủ hàng (shipper) hoặc là của người mua hàng (consginee). Cả 2 trường hợp trên bên mình đều có thể làm được.

Ví dụ như đối với Tank, bình Cylinder của chủ hàng, thì họ sẽ bán cho mình tại cảng HCM hoặc tại cảng China (cảng nước ngoài chẳng hạn), với thủ tục hải quan bên mình sẽ tạm nhập cái bình chứa khi đó vào, để ít hôm nữa bơm khí ra. Sau đó tái xuất và trả lại bồn (tank) cho người bạn.

Ví dụ 2: bồn chứa khí là  của người mua hàng, đồng nghĩa với việc mình tạm xuất cái bồn đó qua cho người bán khí để bơm khí. Sau đó tái nhập lại bồn bao gồm cả khí luôn (vì đó là bồn của mình).

Cả 2 ví dụ trên thì khí gas, helium, hay lco2 đều thực hiện dưới dạng hình thức nhập kinh doanh không phải dạng nhập hay tái xuất.

Thủ tục đăng ký nhập khẩu bồn chứa khí hay Cylinder vào Việt Nam

Đầu tiên bạn phải xem cái bồn chứa khí hay Cylinder đó có đủ điều kiện nhập khẩu vào Việt Nam hay không (kiểm tra chất lượng nhà nước). Việc này sẽ do cơ quan kiểm định công nghiệp II thực hiện. (canh hàng gần về thì mình làm trước 1 đến 2 ngày là ok)

Để đăng ký chất lượng bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: đơn đăng ký, test report (quan trọng), hợp đồng, bill tàu. Thời gian có chứng thư là 3-5 ngày làm việc. Bạn yên tâm, hàng sẽ không bị lưu ở cảng mà được mang về kho để bảo quản.

Thêm một vấn đề cần chú ý nữa, khí thuộc danh mục đăng ký hóa chất vì vậy bạn buộc phải làm thủ tục đăng ký hóa chất trước khi mở tờ khai hải quan. Thời gian là 7 làm ngày làm việc nên cần phải làm sớm.

Đối với thủ tục hải quan

Sẽ mở 2 tờ khai: Tờ tạm nhập bình (loại hình G21) vào Việt Nam và tờ nhập kinh doanh khí (loại hình A11).

Đối với bình 20m3 chứa đựng CO2 thì có thuế nhập khẩu là 0% (Không đống VAT vì đây là hàng nhập – tái xuất).

Đối với chai Cylinder, do họ không thể cung cấp cho mình chứng nhận xuất xứ của chai cylinder được nên bạn phải đóng thuế nhập khẩu là 5%. Nếu bạn có kinh nghiệm bạn sẽ khai giá trị invoice 5$/cylinder, một conts 20’ thường được đóng được đóng 266 chai để được giảm thuế nhập khẩu xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên thuế nhập khẩu cho mặt hàng tạm nhập sẽ được hoàn loại nên bạn đừng lo lắng nhé.

Với khí LCO2 hay helium thường có được chứng nhận xuất xứ nên thuế nhập khẩu là 0%. (sử dụng c.o form D or Form E)

Thêm một vấn đề cần chú ý nữa, khí thuộc danh mục đăng ký hóa chất vì vậy bạn buộc phải làm thủ tục đăng ký hóa chất trước khi mở tờ khai hải quan. Thời gian là 7 làm ngày làm việc nên cần phải làm sớm.

Nếu đã đăng ký hóa chất và đăng ký kiểm tra chất lượng rồi thì coi như đã hoàn tất 90%, bạn chỉ chờ kéo hàng về nữa là được.

Tương tự như trên đối với vấn đề tái xuất bạn chỉ cần mở tờ khai tái xuất và nhớ là không cần phải đóng bất kì khoản thuế nào hết.

Nếu còn những thắc mắc hay khó khăn cần giải đáp. Hãy nhanh tay liên hệ với thutucxuatnhapkhau.net để được tư vấn và trả lời trực tiếp.

Chúc các bạn thành công.

SĐT: 0938244404 (Mr.Hieu)

Hoặc Skype: mr.hieu.logistics1

Thủ tục nhập khẩu bồn chứa khí CO2, tạm nhập tái xuất

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Thủ tục nhập khẩu sơn 2017

Thủ tục Nhập Khẩu Phân bón

Thủ tục nhập khẩu cẩu tháp, vận thăng lồng