Quyết định 96/QĐ-TCHQ ảnh hưởng đến thủ tục nhập khẩu kính xây dựng

Posted by minhhieu
Category:

Quyết định 96/QĐ-TCHQ ngày 31 tháng 3 năm 2017 ảnh hưởng đến thủ tục nhập khẩu kính xây dựng 2017.Nay mình xin chia sẽ tới các bạn về tình hình thực tế của các doanh nghiệp gặp phải QD96/QĐ_TCHQ mà hải quan đang áp đặt lên vai của doanh nghiệp, có thể nói là vô lý và không có đường mà chạy dù đã chứng minh là mình mua bán trong sạch.

Điển hình vấn đề về tham vấn giá hàng nhập khẩu là kính xây dựng (kính nổi, kình nhiều lớp đã hoặc chưa gia công) Mình xin chia sẽ câu chuyện có thật của một DN tại TP HCM đã hết sức bức xúc khi nhập khẩu kính xây dựng và nhập về thì bị hải quan đối chiếu theo QĐ 96/QĐ-TCHQ như trên.

Theo lời của vị giám đốc này thì hàng nhập về là được áp vào mã hs code 7005 với mức thuế là 40% thuế nhập khẩu và Vat là 10% (lô này là 2 containers) hàng từ china về và không được hưởng ưu đãi c.o form E. mọi việc đều diễn ra một cách êm đẹp vì Dn này đóng thuế nhập khẩu bình thường và cũng làm đúng quy trình là kiểm tra chất lượng nhà nước theo quy định (hàng sẽ bị moi ra kiểm tra 100% nhé, vì luôn luôn là phân luồng đỏ). mà khi bị kiểm tra thì hải quan sẽ kết hợp với đội phòng chống ma túy và đội chống buôn lậu (nghe giới thiệu) dẫn theo chó để kiểm cùng mới ghê chứ, hàng được chuyển từ bãi kiểm sang bãi rút ruột và được moi ra 100% để kiểm thự tế (quá bức xúc) không cho kiểm máy soi nhé. Bao nhiêu đây là doanh nghiệp đã tốn một mớ tiền cho việc chuyển bãi và thuê công nhân cũng như là xe nâng để rút hàng ra kiểm hàng. Doanh nghiệp cứ tưởng như thế là ok, hàng được lấy ra và giao cho khách hàng như dự kiến. nếu như thế thì không có gì để nói rồi, hàng vẫn đặt tiếp cho lô hàng 4 containers tiếp theo và đang trên đường về thì gặp một quyết định của tổng cục hải quan yêu cầu doanh nghiệp cử người lên làm việc về vấn đề giá cả, nghi vấn về giá trong buôn bán thương mại, (nghĩ là chuyên chẳng lành ai dè thật)

Thế là vẫn cho nhân viên lên gặp hải quan như thư hẹn, sau một buổi sáng làm việc thì có đầy đủ ông A, bà B cùng đại diện doanh nghiệp làm việc, kết quả buổi làm việc là đưa ra mức giá theo QDD96/QĐ-TCHQ như choáng váng mặt mày, chỉ biết kêu lên là ôi trời giá này là giá gì mà còn cao hơn cả giá bán lẻ ở ngoài thị trường vậy, (dẫn chứng luôn nhé)

Loại hàng Đơn giá doanh nghiệp khai báo Đơn giá theo QDD96/QĐ-TCHQ
kính nổi dùng trong xây dựng (6 x2140x3660) 3,6$/m2 10$/m2
kính nổi dùng trong xây dựng (8 x2140x3660) 4,78$/m2 12$.m2
kính nổi dùng trong xây dựng (10 x2140x3660) 6$.m2 15$/m2
kính nổi dùng trong xây dựng (12 x2140x3660) 7,8$/m2 18$/

đó là những gì vị giám đốc đang gặp phải, và thật sự bức xúc cho vấn đề đó, Dn sẽ không chịu với mức giá áp như vậy, doanh nghiệp đã trình bày bằng chứng khi đưa ra email giao dịch, thanh toán qua ngân hàng, hợp đồng chuyển tiền, báo giá của khách hàng trong nước, hóa đơn bán hàng,,,, nhưng hải quan vẫn không chấp nhận và được nói hàng này phải làm theo QD96 vì được bảo hộ, bọn em cũng khó lắm vì quyết định như vậy thì bọn em làm như vậy, doanh nghiệp có ý kiến gì xin gửi đơn ra ngoài cục hải quan ở NH để được lãnh đạo giải quyết. vậy tôi xin hỏi bảo hộ cho ai ? và tại sao QD này căn cứ vào đâu ? mà đưa ra mức giá như vậy ?? chúng tôi sẽ không chấp nhập với mức giá như thế, và rồi sự việc dẫn vào ông đội phó hải quan, và cũng nói y như vậy, nếu doanh nghiệp không chịu mức giá áp theo qd thì xin làm đơn khiếu nại, bọn em sẽ giải quyết. không thể nào làm sai quyết định được. (( thật là bức xúc hết mức). vấn đề đã được đưa lên hơn 1 tuần mà vẫn không chấp nhận trong khi đó hàng thì tiếp tục đang trên biển. Các bạn thấy đó thuế 40% nhập khẩu, mà giá thì đưa ra cao hơn 50% giá doanh nghiệp khai báo, vậy thì tính cạnh trang đang nằm ở đâu ??? liệu rằng có ai muốn nhập về hay không ?? nhập hàng về chỉ có đường chết, đi vào ngõ cụt !!!

Bẳng mọi thủ thuật từ mềm mỏng tới cứng rắng, từ trên bàn xuống dưới bàn đều vẫn không được.. vì các anh ấy sợ, sợ làm sai quyết định 96 sẽ bị gián chức và cách chức, vậy xin hỏi ai mà mạnh đến như vậy ?? làm ra một cái giá đến mức nỗi sợ hải đến thế !!!!!?????!!!

Hàng tới giờ vẫn chưa được giải quyết. !!! hazzzzzzzz nằm ngoài cảng hơn cả tháng, và kháng cáo cũng gửi ra HN được cả tháng mà chưa thấy hồi âm !!