Thủ tục nhập khẩu thực phẩm và công bố hợp quy

Posted by minhhieu
Category:

TÌM HIỂU THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU THỰC PHẨM, CÔNG BỐ HỢP QUY SẢN PHẨM

Bạn đang lo lắng về thủ tục nhập khẩu thực phẩm? Bạn băn khoăn không biết nên tiến hành như thế nào? Đâu là các công việc cần làm trước tiên?… Truy cập trang web thutucxuatnhapkhau.netđể tìm hiểu ngayhoặc liên hệ 0938.24.4404  để được tư vấn miễn phí. (chia sẽ bằng kinh nghiệm thực tế cho từng lô hàng)

Quy trình nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài vào Việt Nam khá nghiêm ngặt và phải trải qua nhiều bước. Chính vì thế với những cá nhân/doanh nghiệp không am hiểu về thủ tục nhập khẩu sẽ khá lúng túng cũng như hay bị hải quan làm khó dễ. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về các bước thực hiện thủ tục nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

Thứ nhất, lấy mẫu đi test để làm công bố sản phẩm.

Việc công bố sản phẩm do ai quản lý?

Công việc đầu tiên cần phải làm khi nhập khẩu thực phẩm vào Việt Nam là làm giấy công bố chất lượng sản phẩm. Việc công bố chất lượng sản phẩm sẽ do Cục An toàn Thực phẩm của Bộ y tế quản lý.(công bố theo tiêu chuẩn Việt Nam)

Làm công bố chất lượng như thế nào?

Phải có mẫu để kiểm tra chất lượng (gọi chung là test chỉ tiêu), việc lấy mẫu để kiểm tra cũng do Bộ Y tế quản lý. Bao gồm các nội dung: mẫu đó cần kiểm tra những chất gì? Tiêu chuẩn chất đó như thế nào? Tỷ lệ % có đúng ở mức cho phép của TCVN…

Các công ty/doanh nghiệp có được phép test mẫu hay không?

Hiện nay, Bộ Y tế đã cấp chứng chỉ cho một số công ty tư nhân được phép test mẫu. Các công ty tư nhân/doanh nghiệp này sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và người tiêu dùng, nếu sản phẩm có vấn đề.

Mẫu kiểm duyệt cần đạt những chỉ tiêu nào? Thời gian công bố kết quả bao lâu?

Mỗi sản phẩm sẽ có những chỉ tiêu riêng. Thời gian công bố kết quả kiểm duyệt, thường từ 7 – 10 ngày. Khi sản phẩm kiểm duyệt đã đạt tiêu chuẩn sẽ cho công bố ra thị trường.

Việc này được thực hiện tại website www.vfa.gov.vn (www.vfa.gov.vn) của Cục An toàn thực phẩm. Bao gồm: đăng ký thông tin chi tiết trên bao bì sản phẩm, nhãn phụ, thành phần và nơi sản xuât, công ty sản xuất. Lưu ý tất cả các thông tin trên đều phải được công bố trên bao bì.

Thời gian cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu là bao lâu?

Thời gian để đánh giá hồ sơ cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu ít nhất là 20 – 25 ngày. Như vậy, ít nhất 30 ngày tính từ ngày kiểm duyệt mới có giấy công bố sản phẩm hợp quy. Giấy công bố này có giá trị trong 3 năm, nếu công ty/doanh nghiệp sản xuất có giấy chứng nhận ISO hay HACCP thì công bố hợp quy là 5 năm.

Thứ hai,khi hàng về tới cảng, tiến hành lấy mẫu test lại lần nữa

Dù bạn đã có giấy chứng nhận hợp quy và được phép nhập khẩu hàng. Tuy nhiên, tại cảng, hàng vẫn phải tiếp tục lấy mẫu kiểm tra thêm một lần nữa dưới sự giám sát của Hải quan và Viện Y tế Công Cộng sẽ là bên đứng ra test mẫu cho bạn. Nếu hàng đạt chất lượng và an toàn như đã công bố sẽ cho thông quan, đưa về và bán hàng ra thị trường. Còn nếu không đạt, hàng sẽ bị tái xuất về nước sản xuất.

Lưu ý, khi có công bố rồi thì mới đưa hàng về, đừng cho hàng về rồi mới làm công bố sẽ tốn tiền lưu bãi/lưu containers.

  • Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu thực phẩm, công bố hợp quy sản phẩm. Nếu vẫn còn vướng mắt, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn nhé!
  • Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thủ tục hải quan, chúng tôi sẽ hướng dẫn thực hiện thủ tục nhập khẩu thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất! Bạn có thể liên hệ:

liên hệ: 0938.24.4404

Skype: mr.hieu.logistics1

có thể bạn biết:

Thủ tục nhập khẩu gỗ từ Mỹ về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu vải từ Trung Quốc

Thủ tục nhập khẩu gỗ

Thủ tục nhập khẩu động vật thủy sản tươi sống, ốc, cá

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm và công bố chất lượng hợp quy thực phẩm